Năm dự án tại núi Chính Khúc và Giáng Hương đều có chung sai phạm

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng cho biết, cả năm dự án tại khu vực núi Chín Khúc và núi Giáng Hương (TP Nha Trang, Khánh Hòa) với tổng diện tích hơn 700 ha đều có những sai phạm chu

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, 4 bộ Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và môi trường, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, yêu cầu cho ý kiến về việc triển khai 5 dự án đô thị trên để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo văn bản của Bộ Xây dựng, dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự (được đổi tên và điều chỉnh từ dự án khu biệt thự du lịch sinh thái Đất Lành) có quy mô hơn 513 ha.

Mặc dù là dự án tâm linh nhưng chủ đầu tư chỉ sử dụng khoảng 1% đất dự án (5,13 ha) để làm công trình tâm linh, 498 ha đất còn lại thuộc dự án để xây nhà ở để bán, kết hợp cho thuê, thuê mua và trồng rừng. Từ năm 2009 đến 2015, dự án này qua nhiều lần điều chỉnh. Do tài liệu chưa đủ nên Bộ Xây dựng cho hay chưa đủ cơ sở để đánh giá về sự phù hợp với quy hoạch được duyệt.

Bộ Xây dựng cho hay, dự án này đã được tỉnh Khánh Hòa quyết định chủ trương đầu tư nhưng được điều chỉnh nhiều lần, mục tiêu, quy mô sử dụng đất, tổng mức đầu tư có nhiều thay đổi. Do vậy, cần rà soát lại trình tự, thủ tục, điều kiện, thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của dự án theo đúng quy định pháp luật.

Cũng theo bộ này, dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa thực hiện các thủ tục về thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy, chưa có thiết kế được phê duyệt, do vậy dự án chưa đủ điều kiện khởi công.

Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư đã thực hiện đào đắp, mở đường, làm đường ranh cản lửa, với diện tích san ủi khoảng 44ha.

Quảng cáo

“Việc chủ đầu tư đã thực hiện đào đắp, mở đường, làm đường ranh cản lửa với diện tích san ủi khoảng 44 ha là không phù hợp với quy định của pháp luật” – Bộ Xây dựng khẳng định.

Tương tự, dự án khu đô thị đồi Đất Lành quy mô hơn 131 ha cũng chưa hoàn thiện các thủ tục liên quan mà chủ đầu tư đã cho san nền khoảng 60 ha để thi công làm đường nội bộ, hồ chứa nước…

Bộ Xây dựng đề nghị do dự án nhiều lần điều chỉnh, chia tách qua nhiều giai đoạn (từ năm 2009 đến 2015), pháp luật có thay đổi nên cần rà soát lại về trình tự, thủ tục, điều kiện, thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của dự án.

Các dự án gồm khu biệt thự sông núi Vĩnh Trung (19,65 ha), dự án mở rộng phía tây khu dân cư Đất Lành (khoảng 43 ha) và làng biệt thự sinh thái Giáng Hương (đã san nền 15 ha), Bộ Xây dựng cho rằng đều có sai phạm là chưa hoàn thiện thủ tục nhưng chủ đầu tư đã khởi công, san nền, cho xây dựng là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Các sai phạm tại 5 dự án này đã kéo dài hàng chục năm nay, chỉ đến khi Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo vào tháng 5/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa mới ra văn bản chỉ đạo các sở, ngành tập trung xử lý nghiêm.

Sau khi kiểm tra 5 dự án bất động sản này, Thanh tra Sở Kế hoạch - đầu tư tỉnh Khánh Hòa đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với các dự án, trong đó phạt dự án sinh thái Cửu Long Sơn Tự 30 triệu đồng, dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung 30 triệu đồng… Đặc biệt, tỉnh Khánh Hòa đã phạt vi phạm về bảo vệ môi trường đối với chủ đầu tư dự án Cửu Long Sơn Tự 350 triệu đồng.

 >>Khánh Hoà chỉ đạo các Sở, ngành kiểm soát tình trạng phân lô bán nền trái phép

 

Có thể bạn quan tâm

Mới đây, nhiều nguồn thông tin đã ghi nhận, thị trường bất động sản Hoài Đức nóng lên nhanh chóng với việc các nhà đầu tư đổ xô săn lùng mua lại đất dự án khiến giá bán tăng từng ngày làm dấy lên quan ngại về giá trị thực của các dự án.

Thứ sáu, 14/08/2020