Năm gương mặt trẻ Việt xuất sắc trở thành “Thủ lĩnh xanh” Đông Nam Á tại Brunei

Khi “sống xanh” chẳng còn được nhiều người đoái hoài, nông nghiệp bị xem là nghề lỗi thời, 5 đại diện trẻ Việt Nam đã được Chính phủ Hoa Kỳ tuyển chọn để lên đường tìm lời giải đáp tại đất nước bí ẩn Brunei.

Năm gương mặt trẻ Việt xuất sắc trở thành “Thủ lĩnh xanh” Đông Nam Á tại Brunei

Vượt qua hơn 2500 đơn ứng tuyển khắp Đông Nam Á, chương trình “Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á” do Chính phủ Hoa Kỳ thực hiện đã chọn mặt gửi vàng để tìm ra 5 đại diện trẻ Việt Nam tham dự diễn đàn “Thế hệ Xanh - Generation Gr3en” vừa được tổ chức tại thủ đô Banda Seri Begawan, Brunei.

Được công bố năm 2013, Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) là chương trình nổi bật của Chính phủ Hoa Kỳ nhằm tăng cường phát triển năng lực lãnh đạo và kết nối trong khu vực Đông Nam Á. Thông qua một loạt các chương trình bao gồm trao đổi giáo dục và văn hóa Mỹ, giao lưu ở cấp độ khu vực và các quỹ tài trợ, YSEALI hướng tới xây dựng năng lực lãnh đạo của thanh niên trong khu vực, tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đông Nam Á và bồi dưỡng một cộng đồng ASEAN. YSEALI tập trung vào các chủ đề quan trọng mà thanh niên trong khu vực quan tâm như: Tinh thần tích cực của công dân, môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên, khởi nghiệp và phát triển kinh tế.

Đến từ những chuyên ngành nông nghiệp, du lịch và truyền thông, các bạn trẻ Việt Nam cùng các nước trong khối ASEAN đã cùng nhau trải qua 7 ngày tập huấn về nền kinh tế bền vững - an toàn với môi trường. Ngoài ra, các “thủ lĩnh trẻ” còn được dịp leo núi, lội sông để tham quan Temburong - một quận nằm tách biệt khỏi Brunei, nằm giữa bang Sarawak, Malaysia.

Trong khuôn khổ của hành trình này, 50 bạn trẻ trên khắp Đông Nam Á đã được gặp gỡ đại diện trụ sở ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Văn hoá, Thanh niên và Thể thao Brunei, đại diện Đại sứ quán Mĩ tại Brunei và Thủ đô Washington. Các đại biểu còn được làm việc cùng những cố vấn kinh tế, môi trường để đưa ra ý tưởng thiết thực về một doanh nghiệp xanh. Tại đây, các đại biểu Việt Nam đã giới thiệu đến diễn đàn mô hình doanh nghiệp xã hội - tận dụng nguồn lực người, tạo lợi nhuận từ vật dụng tái chế đồng, hướng dẫn người dân xử lý các vấn đề môi trường. Bên cạnh đó, mô hình “ngân hàng thảo mộc” - tự trồng và phân phối sản phẩm sạch đến cộng đồng của bạn Phạm Thị Nhàn cũng gây được ấn tượng mạnh mẽ đến bạn bè quốc tế. Mang tính thực tiễn cao, hai bạn trẻ Việt Nam đã chiến thắng và tiếp tục được tập huấn tại đảo quốc Phillipines.

Để lại ấn tượng mạnh mẽ với đoàn Việt Nam là giám khảo Matthias Gelber - Giám khảo “Hoa Hậu Trái Đất” 2016 và cũng là người huấn luyện các người đẹp bảo vệ môi trường. Hơn 20 năm qua, ông Gelber chỉ sử dụng các vật dụng tái chế như chiếc ví tiền làm từ hộp sữa tươi.  Gặp các bạn trẻ Việt Nam, ông không quên gửi lời chúc đến Hoa khôi Nam Em và tiết lộ: “Nam Em đã dành số điểm cao nhất cho dự án môi trường tại Hoa Hậu Trái Đất 2016”. Ông hy vọng người đẹp Việt Nam sẽ tích cực truyền cảm hứng “sống xanh” đến mọi người.

Biến việc bảo vệ môi trường trở nên “thời thượng, quyến rũ” cũng là điều mà 5 đại diện trẻ Việt Nam đã được học hỏi. Trong suốt 7 ngày tại Brunei, mọi hoạt động và vật dụng các đại biểu sử dụng đều không có “bóng dáng” của nhựa plastic, nylon và đều có thể tái sử dụng. Việc di chuyển, sử dụng nhiên liệu tạo nên khí Carbon cũng được các bạn trẻ đo đạc chính xác và “đền bù” lại cho thiên nhiên bằng cách trồng cây. 5 bạn trẻ Việt Nam cũng được học quy trình sản xuất sổ tay tái chế, “bút chì thực vật”. Sau khi dùng chỉ còn 1 đoạn ngắn, người dùng có thể gieo thân bút chì xuống đất, tưới nước thì một mầm xanh mới sẽ được nảy lộc, đâm chồi.

Bên cạnh chủ đề về môi trường, nền văn hoá đậm nét Hồi Giáo của Brunei cũng là dấu ấn khó phai trong lòng các “thủ lĩnh trẻ” Việt. Được biết, đoàn đại biểu Việt Nam đã được ban tổ chức cử đến sớm nhất để hoà cùng lễ kỷ niệm 33 năm mừng ngày độc lập của Brunei. Khác với các nước bạn, thủ đô của quốc gia giàu có này vô cùng thanh bình và dành phần lớn diện tích cho cây xanh. Ngoài ra, người dân Brunei cũng duy trì một nhịp sống chậm, không vui chơi quá đà vì chỉ đến 9 giờ tối là mọi người đều đi ngủ. Sự giàu có của Brunei thể hiện rõ nét trong tín ngưỡng với những đền thờ nguy nga, tráng lệ bậc nhất thế giới - nơi mà người dân luôn dừng mọi hoạt động để cầu nguyện từ 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều vào thứ Sáu hàng tuần.

Có mặt tại diễn đàn này, 5 gương mặt tiêu biểu của Việt Nam đã giới thiệu đến bạn bè quốc tế một hình ảnh Việt Nam năng động và được kỳ vọng sẽ tạo nên một sự thay đổi đáng kể trong cộng đồng.

Gây ấn tượng với dự án “Kho Báu Rác”, đại biểu Nguyễn Hoàng An - một trong 24 siêu thủ lĩnh 2016 do Đài Truyền hình Việt Nam tuyển chọn chia sẻ cùng báo chí khu vực: “Là một người trẻ hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, tôi sẽ mang nguồn cảm hứng “xanh” lan toả đến các bạn trẻ Việt Nam qua những loại hình giải trí, phương tiện hiện đại hơn. Từ đó, tôi hy vọng bảo vệ môi trường không còn là điều quá khó khăn trong nhận thức của mỗi con người”.

Thu Hiền