Ngày 18/1 tới sẽ diễn ra Hội chữ Xuân Canh Tý 2020

Lễ khai mạc Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 diễn ra ngày 18/1 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội sẽ có sự hiện diện của 52 ông đồ tham gia cho chữ.
xin-chu1
Tục xin chữ ngày xuân - nét văn hoá đặc trưng của người Việt

Theo TS Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa - Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, công tác khảo tuyển người viết chữ tại Hội chữ Xuân năm 2020 được chuẩn bị từ tháng 11/2019 với chỉ tiêu tuyển chọn 39 người viết.

TS Kiêu cho biết thêm, qua kết quả xét tuyển và khảo tuyển thực tế, Ban Giám khảo chọn được 31 người viết chữ tại Hội chữ Xuân Canh Tý năm 2020. Trong đó, 13 chỉ tiêu xét tuyển là những trường hợp có tác phẩm được chọn tham gia triển lãm thư pháp “Thành Đức” và có quá trình tham gia Hội chữ Xuân từ 3 - 5 năm liên tiếp (2015 - 2019) và 18 chỉ tiêu khảo tuyển là người có tổng số điểm 2 bài thi Văn phạm và Thực hành đạt yêu cầu. Cùng với những người viết là khách mời của Ban tổ chức, những người viết đủ điều kiện trong ba năm (từ 2018 - 2020), tổng số viết thư pháp tại Hội chữ năm nay là 52 người.

Quảng cáo

Ông Phạm Văn Ánh - Đại diện Ban Khảo tuyển thư pháp cho biết thêm, thí sinh tham gia khảo tuyển người viết tại Hồ Văn năm nay không chỉ ở Hà Nội mà còn đến từ Nam Định, Ninh Bình, Bắc Ninh, Quảng Trị, TP Hồ Chí Minh…

Hội chữ Xuân còn có hoạt động triển lãm thư pháp trưng bày các tác phẩm thư pháp Hán Nôm và chữ quốc ngữ với chủ đề “Thành Đức”.

Ngoài hoạt động viết chữ thư pháp với 52 gian lều ông đồ cho chữ còn có các gian hàng sản phẩm thủ công của làng nghề truyền thống mang đến không gian đa sắc màu, các trò chơi dân gian đậm nét văn hóa, như kéo co, đi dép cao su tập thể, đập niêu… Bên cạnh đó, còn có các hoạt động giới thiệu truyền thống hiếu học và bản sắc văn hóa của dân tộc: Tái hiện không gian giáo dục truyền thống (làng sĩ tử, quang cảnh trường thi xưa…), trình diễn nghệ thuật làm giấy dó, không gian diễn xướng nghệ thuật truyền thống (quan họ, ca trù, nhã nhạc cung đình Huế…).

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận hoạt động trở lại từ ngày 18/9/2020 (tiếp tục duy trì hoạt động từ 19h00 thứ 6 đến 24h00 chủ nhật).

Thứ sáu, 18/09/2020