Nguyên tổng giám đốc DongABank đã bị khởi tố

Ngày 10/12, Ngân hàng TMCP Đông Á (DongAbank) công bố thông tin về việc Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố bị can đối với ông Trần Phương Bình - nguyên Tổng giám đốc ngân hàng.

Nguyên tổng giám đốc DongABank đã bị khởi tố

Nguyên CEO Trần Phương Bình đã bị bắt giữ

Theo thông báo đăng tải trên website, ngân hàng cho biết, C46 đã tiến hành khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với một số cán bộ nguyên là lãnh đạo của DongAbank do vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động tiền tệ ngân hàng.

Trong đó, khởi tố hai lãnh đạo là ông Trần Phương Bình - nguyên Tổng giám đốc và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân - nguyên Phó Tổng giám đốc ngân hàng cùng 3 nhân viên có liên quan. 

 

DongABank thông báo về việc bắt cựu tổng giám đốc Trần Phương Bình

Do đó, việc Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án, khởi tố các bị can nêu trên hoàn toàn không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Đông Á.Trước đó, tháng 8/2015, các lãnh đạo này đã bị Ban kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước và Hội đồng xử lý kỷ luật của DongAbank đình chỉ chức vụ và đã không tham gia quản lý, điều hành ngân hàng gần 1 năm rưỡi qua.

Ban lãnh đạo DongAbank khẳng định mọi hoạt động kinh doanh tại ngân hàng vẫn đang diễn ra bình thường, quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo và DongA Bank sẵn sàng đáp ứng khả năng chi trả đầy đủ các nghĩa vụ tài chánh đối với đối tác và khách hàng.

Được biết, ông Trần Phương Bình (sinh năm 1959), đã đảm nhận chức vụ Tổng giám đốc DongA Bank từ năm 1998 và là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị từ 2013 đến khi bị đình chỉ cả hai chức vụ ngày 20/8/2015. Phó tổng giám đốc Nguyễn Thị Vân cũng bị đình chỉ chức vụ cùng thời điểm.

Ngày 22/8/2015, ông Trần Phương Bình đã viết thư tay gửi lời xin lỗi khách hàng, cổ đông và cán bộ nhân viên. Ông tự nhận trách nhiệm cá nhân vì đã có một số quyết sách dẫn tới hệ quả xấu như ngày nay. Trong thư, ông mong khách hàng tiếp tục ủng hộ, giữ quan hệ giao dịch với ngân hàng, mong được cổ đông đồng thuận khi đệ trình các phương án tái cấu trúc DongA Bank.

Ông Trần Phương Bình là một trong những người sáng lập và gây dựng ngân hàng trong 23 năm qua. Tháng 8/2015, DongAbank bị đưa vào diện vào diện kiểm soát đặc biệt do hoạt động kinh doanh sa sút, kém hiệu quả.

DongABank xử lý thu hồi 3.655 tỷ đồng nợ xấu

 DongAbank công bố kết quả hoạt động ngân hàng sau hơn 1 năm kiểm soát đặt biệt, theo đó, tình hình đã ổn định và có những tiến triển đáng ghi nhận. Ngân hàng đảm bảo an toàn thanh khoản, đảm bảo khả năng chi trả, tỷ lệ dự trữ thanh khoản luôn cao hơn quy định.

Cụ thể: tỷ lệ dự trữ thanh khoản hiện tại là 20% (so với quy định của Ngân hàng nhà nước là 10%). Tỷ lệ khả năng chi trả trong 30 ngày tiếp theo đối với VND là 82% (so với quy định của Ngân hàng nhà nước là 50%). Tỷ lệ khả năng chi trả trong 30 ngày tiếp theo đối với các loại ngoại tệ qui USD là 106% (so với quy định là 10%).
Dư nợ tín dụng có sự tăng trưởng trở lại từ tháng 8/2016 đến nay. Song ngân hàng không tiết lộ số liệu cụ thể.

Đáng chú ý, tính từ 13/8/2015 (thời điểm kiểm soát đặc biệt) đến hết 30/11/2016 thì ngân hàng đã xử lý và thu hồi được 3.655 tỷ đồng nợ xấu.

Trong 11 tháng đầu năm 2016, nguồn vốn huy động của ngân hàng liên tục tăng trưởng với mức tăng bình quân mỗi tháng là 1,5% (tương đương tăng 1.000  tỷ đồng/tháng). Cuối tháng 11/2016, nguồn vốn huy động tăng trưởng hơn 5% so cuối năm 2015.

         Hải Hà

>> Sabeco bị "xén" dự phòng trăm tỷ đồng ở OCB và DongABank