Nhà cách mạng Fidel Castro - Người anh hùng của Mỹ Latinh

Fidel Castro là lãnh tụ cách mạng kiệt xuất của thế giới. Ông đã cống hiến cả cuộc đời mình cho lý tưởng tự do và giải phóng dân tộc cao đẹp.

Nhà cách mạng Fidel Castro - Người anh hùng của Mỹ Latinh

Truyền thông Cuba vừa thông báo tin nhà lãnh đạo huyền thoại Fidel Castro của nước này đã qua đời ở tuổi 90. 

Fidel Castro là nhà lãnh đạo đã dẫn dắt phong trào cách mạng của nước này lật đổ chế độ độc tài Batista vào năm 1959. Theo Guardian, Chủ tịch Raul Castro thông báo trên truyền hình quốc gia rằng ông Fidel qua đời vào lúc 22h29 ngày 25/11 (giờ địa phương).

Nhà cách mạng huyền thoại của các nước Latin 

Ngày 19/4/2916, Fidel Castro có bài phát biểu hiếm hoi tại phiên bế mạc Đại hội Đảng Cộng sản Cuba, khi ấy, ông đã nói về cái chết và động viên những người ở lại.

"Chẳng mấy mà tôi sẽ tròn 90 tuổi. Chẳng mấy mà tôi cũng sẽ giống như tất cả mọi người. Ai cũng sẽ ra đi" - lãnh tụ Fidel phát biểu trước 1.300 đảng viên tại trung tâm hội nghị Havana.

"Có lẽ đây là lần cuối cùng tôi phát biểu trong khán phòng này" - nhà lãnh đạo Fidel với chòm râu bạc mỏng manh, đeo kính và mặc một bộ quần áo màu xanh, nói.

"Lý tưởng của những người cộng sản Cuba vẫn còn, như bằng chứng rằng trên hành tinh này nếu anh làm việc chăm chỉ và có phẩm giá, anh có thể sản xuất ra vật chất và hàng hoá có giá trị văn hoá mà loài người cần đến" - Fidel nói bằng giọng khàn nhưng mạnh mẽ.

Theo Vietnam+/Lao động