Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn lọt top thánh đường đẹp nhất thế giới

Báo Business Insider xếp Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn - nơi được mô phỏng theo Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong 19 thánh đường đẹp nhất thế giới.
nha_tho_duc_ba_sai_gon
Vẻ đẹp Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn về đêm. Ảnh: saigon-online.net

Đứng cùng danh sách là các nhà thờ nổi tiếng khác trên thế giới như Nhà thờ thánh John the Divine (Mỹ), Nhà thờ chính tòa Milano ở Milano (Ý); Nhà thờ chính tòa Saint Sebastian ở Rio de Janeiro (Brazil); Nhà thờ Đức Bà ở Ottawa (Canada); Nhà thờ Ký túc xá ở Moscow (Nga)… Trong số này có nhiều nhà thờ đã được xây dựng từ hàng trăm năm trước, khi không có nhiều máy móc hiện đại, việc thi công phải mất nhiều năm mới hoàn thành. 

Business Insider nhận định, Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn được mô phỏng theo nhà thờ Đức Bà ở Paris, là kết quả từ cuộc thi tuyển thiết kế tháng 8/1876. Kiến trúc sư J.Bourard trúng thầu công trình này. 

Quảng cáo

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn được khởi công xây dựng tự ngày 7/10/1877, mất hai năm rưỡi để hoàn thành. Ban đầu, đây được gọi là Nhà thờ Nhà nước vì toàn bộ kinh phí xây dựng là 2.500.000 francs Pháp đều do nhà nước cung cấp. 

Đến ngày 16/2/1959, sau khi Đức hồng y Agagianian làm phép tượng Đức Mẹ tại quảng trường, từ đó nhà thờ mới có tên gọi là Nhà thờ Đức Bà. Khu vực quảng trường phía trước được gọi là Quảng trường Đức Bà Hòa Bình.

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn có 2 tháp chuông. Lúc mới hoàn thành, hai tháp cao khoảng 37 m. Năm 1895, hai tháp được lắp dựng thêm phần chóp nhọn thép, nâng chiều cao lên thành 60 m. Tường nhà thờ được xây dày 1,4 m, để đủ sức đỡ bộ 6 quả chuông nặng gần 30 tấn. 

Nếu đứng từ tháp chuông, du khách có thể nhìn thấy quảng trường Công xã Paris với 4 con đường nhỏ giao nhau tạo thành hình thánh giá mà trung tâm là tượng Đức Mẹ Hòa Bình. Bức tượng cao 4,6 m, nặng 5,8 tấn bằng đá cẩm thạch trắng carrara của Italy, được tạc không đánh bóng, toàn thân tượng, kể cả vùng mặt vẫn còn những vết điêu khắc thô.

Hiện nay, Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là một trong những điểm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế khi đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sáng 10/7, tại Ga Đồng Hới, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình và CLB Lữ hành UNESCO Hà Nội cùng các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh đã tổ chức Lễ chào đón chuyến tàu charter đầu tiên tuyến Hà Nội – Đồng Hới (Quảng Bình) năm 2020.

Thứ sáu, 10/07/2020