Nha Trang: Tạm dừng xây công trình khách sạn cao tầng?

UBND TP Nha trang cho rằng việc hình thành các công trình khách sạn cao tầng gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là giao thông trong khu vực, nhất là các tuyến đường hẻm.

Nha Trang: Tạm dừng xây công trình khách sạn cao tầng?

Vì vậy, UBND TP đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép tạm dừng việc thỏa thuận phương án kiến trúc đối với các công trình khách sạn cao tầng, cho đến khi quy định quản lý quy hoạch kiến trúc trên địa bàn được ban hành.

UBND TP Nha Trang cho biết, đang tiếp nhận và tham gia góp ý thỏa thuận phương án quy hoạch kiến trúc của các công trình khách sạn trên địa bàn với số lượng ngày một tăng, đa phần tập trung tại khu vực các phường nội thành, chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng để quản lý.

"Theo UBND TP Nha Trang, mặc dù việc đầu tư xây dựng các công trình khách sạn, dịch vụ trên địa bàn thành phố tại khu vực trung tâm, khu vực ven biển là phù hợp với định hướng phát triển quy hoạch về việc hình thành các khu trung tâm đô thị du lịch.

Tuy nhiên, đa phần các khách sạn được xây dựng tại khu vực đô thị hiện hữu, tập trung đông dân cư và hạ tầng kỹ thuật ổn định. Do đó, việc hình thành các công trình cao tầng gây ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là giao thông trong khu vực.

Trong đó, có các công trình tại các tuyến hẻm không đảm bảo về giao thông tiếp cận công trình, phòng cháy chữa cháy, cấp điện trung thế, thoát nước thải...

Được biết, trước đó, ngày 17/2/2017, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND TP Nha Trang rà soát nghiên cứu và bổ sung quy định về khoảng lùi xây dựng đối với công trình tại các tuyến hẻm vào nội dung trình UBND tỉnh ban hành Quy định quản lý quy hoạch kiến trúc nêu trên.

Nhưng, ảnh hưởng của các công trình cao tầng lên hạ tầng kỹ thuật đô thị ngày một tăng. Điều này khiến UBND thành phố Nha Trang kiến nghị bổ sung quy định quản lý về các khoảng cách ly của các công trình và công trình lân cận, diện tích tối thiểu xây dựng các công trình cao tầng, kích thước lô đất.

Mục đích nhằm đảm bảo phương tiện giao thông tiếp cận công trình và các quy định khác có liên quan nhằm đảm bảo sự hài hòa hình khối công trình và mỹ quan đô thị, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật và PCCC.

Tháng 9/2012, Thủ tướng duyệt đồ án quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 về các công trình đô thị ven biển không được vượt quá 40 tầng. Tuy nhiên, năm 2016 Khánh Hòa rà soát phát hiện có 13 dự án có công trình ven biển cao hơn 40 tầng.

Tháng 9/2015, tỉnh Khánh Hòa kiến nghị Bộ Xây dựng trình Thủ tướng điều chỉnh đồ án này, xin bỏ hẳn việc khống chế chiều cao tối đa công trình 40 tầng. Cuối năm 2015, Văn phòng Chính phủ yêu cầu Khánh Hòa cần tuân thủ đúng đồ án quy hoạch từng được duyệt trước đây nhằm đảm bảo không gian cảnh quan khu vực ven biển vịnh Nha Trang.

Đầu năm 2016, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, trình Thủ tướng cho điều chỉnh cục bộ 13 khu vực tại TP Nha Trang, trong đó tám khu vực được nâng chiều cao khống chế các công trình xây dựng lên 60 tầng.

>>Khánh Hòa bổ sung 9 dự án điện mặt trời vào quy hoạch