Nhiều di tích tại Hà Nội sẽ mở cửa đón khách trở lại từ ngày 14/5

Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám vừa cho biết, di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ mở cửa đón khách tham quan từ 8h ngày 14/5.
Van_Mieu
Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Cũng trong ngày này, các di tích khác của Hà Nội như đền Ngọc Sơn, di tích nhà tù Hỏa Lò… cũng sẽ mở cửa đón khách trở lại.

Theo trung tâm, trong thời gian mở cửa di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, trung tâm tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng để thu hút du khách.

Cụ thể, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết, để chuẩn bị các điều kiện an toàn cho du khách khi mở cửa trở lại di tích, trung tâm đã bố trí máy đo thân nhiệt và nước rửa tay diệt khuẩn phục vụ du khách. Tất cả du khách đến tham quan di tích đều được thực hiện các biện pháp phòng dịch và được yêu cầu đeo khẩu trang trước khi vào di tích.

Bên cạnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho du khách và người lao động, hiện nay, di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám còn chủ động tìm kiếm những hướng đi mới để thu hút khách tham quan, kích cầu du lịch Thủ đô sau dịch Covid-19. Trung tâm tiếp tục phát triển những sản phẩm lưu niệm chuyên biệt gắn với những giá trị đặc trưng của khu di tích.

Quảng cáo

Đó là các sản phẩm lưu niệm du lịch bằng vật liệu truyền thống như gốm, sứ, tre, vải... của các làng nghề Hà Nội có các họa tiết, hoa văn đặc trưng của Văn Miếu - Quốc Tử Giám cùng những hình ảnh gắn với truyền thống học tập và khoa bảng của Việt Nam.

"Các sản phẩm lưu niệm mới sẽ được thiết kế vừa mang tính truyền thống vừa có yếu tố đương đại để tạo nên nét đặc trưng riêng. Mỗi sản phẩm lưu niệm đóng vai trò như một "đại sứ thương hiệu" của Văn Miếu - Quốc Tử Giám", ông Lê Xuân Kiêu cho biết.

Dự kiến, các hoạt động giáo dục di sản tại di tích sẽ thực hiện phương pháp mới, đó là kết hợp yếu tố dân gian với các phương tiện công nghệ hiện đại nhằm tạo sự thích thú, tương tác cho du khách và học sinh khi tham quan, tìm hiểu di tích.

Tại Khu di tích nhà tù Hỏa Lò, hoạt động dấu ấn đầu tiên trong việc mở cửa trở lại sẽ là trưng bày chuyên đề “Khát vọng tự do” Trưng bày kể câu chuyện về những chiến sĩ kiên trung, không chịu chết mòn nơi ngục tù thực dân, đế quốc, quyết tâm vượt ngục để trở về với cách mạng, với Nhân dân. 3 nội dung trưng bày gồm: Xiềng xích; Tung cánh giữa màn đêm và Khúc ca hòa bình.

Trưởng Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội Nguyễn Doãn Văn cho biết: “Trong thời gian tạm đóng cửa, chúng tôi vẫn thường xuyên vệ sinh khử khuẩn toàn bộ di tích. Việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh cũng được Ban quản lý quan tâm, từ việc trang bị đồ phòng dịch cho nhân viên đến việc hướng dẫn du khách rửa tay, khử khuẩn… sẽ thường xuyên thực hiện”.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sáng 10/7, tại Ga Đồng Hới, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình và CLB Lữ hành UNESCO Hà Nội cùng các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh đã tổ chức Lễ chào đón chuyến tàu charter đầu tiên tuyến Hà Nội – Đồng Hới (Quảng Bình) năm 2020.

Thứ sáu, 10/07/2020