Những kỳ tích tại đại công trường Vinhomes Ocean Park

Thành phố biển hồ Vinhomes Ocean Park (Hà Nội) do Tập đoàn Vingroup đầu tư đang khoác lên mình tấm áo mới tràn đầy sức sống.

Vinhomes Ocean Park – kỳ quan mới giữa lòng thủ đô Hà Nội

Ông Nguyễn Quốc Huy - Giám đốc điều hành Xây dựng dự án Vinhomes Ocean Park chia sẻ về quá trình thi công “thành phố biển hồ” giữa lòng Hà Nội với những điều thú vị chưa kể.

Vinhomes Ocean Park là dự án lớn nhất tại Hà Nội, ông có thể chia sẻ những điều đặc biệt của tổ hợp này?

Vinhomes Ocean Park được phát triển theo mô hình đại đô thị với diện tích 420ha, mật độ xây dựng vào khoảng 19%. Dự án bao gồm khu căn hộ cao tầng và khu thấp tầng với các biệt thự, nhà liền kề và shophouse, cùng hệ thống cảnh quan, tiện ích, dịch vụ đồng bộ. Điểm nhấn nổi bật của Vinhomes Ocean Park lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội là hồ lớn trung tâm 24,5ha và biển hồ nhân tạo 6,1ha, các con sông đào quanh dự án với diện tích gần 25ha và độ sâu gần 4m. Tất cả các diện tích mặt nước này đều được trải cát trắng với chiều dài hơn 3km.

Với quy mô của một đại đô thị, hệ thống hạ tầng của Vinhomes Ocean Park cũng được Vingroup chú trọng với quy hoạch gồm trường Đại học tiêu chuẩn quốc tế VinUni, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, TTTM Vincom Mega Mall, hệ thống đường nội khu rộng từ 30-50m, Công viên gym, công viên BBQ với hàng trăm máy tập và điểm nướng…

Dự án có tiến độ thi công rất nhanh, nhất là hồ lớn trung tâm 24,5ha trải cát trắng gây sốt trên cộng động cư dân Hà thành, vậy quá trình thi công đại đô thị này như thế nào, thưa ông?

Dù đã có kinh nghiệm lâu năm và thi công rất nhiều công trình lớn của Vinhomes trên khắp cả nước, nhưng đại dự án Vinhomes Ocean Park và hồ lớn trung tâm với chúng tôi vẫn là một thử thách rất lớn. Quy mô hồ lên đến 24,5ha, nhưng thời gian để xây dựng chỉ có hơn 70 ngày, nhằm mục đích hoàn thiện hồ và các cảnh quan điểm nhấn phục vụ cư dân đến tham quan và trải nghiệm. Trước đây, chúng tôi từng thi công hồ trung tâm của dự án Vinhomes Riverside – The Harmony với diện tích 12,4ha và thời gian xây dựng là 90 ngày. Việc hồ lớn trung tâm tại Vinhomes Ocean Park có diện tích gấp đôi và thời gian chỉ bằng 2/3 là một thử thách mà anh em chúng tôi rất muốn chinh phục để lại làm nên một kỳ tích mới.

Để hoàn thành hạng mục này phải có đến 3 nhà thầu cùng “hiệp đồng tác chiến”, công nhân, kỹ sư phải làm 3 ca liên tục không nghỉ để đảm bảo tiến độ đề ra cũng như yêu cầu chất lượng cao của chủ đầu tư. Chúng tôi phải đào và bóc tách từng lớp đất, đào đến đâu là đắp mái kè hồ đến đó để chạy đua với thời gian. 

Đằng sau những hình ảnh “mãn nhãn” về hồ nhân tạo trải cát trắng 24,5ha tại Vinhomes Ocean Park là 70 ngày thi công thần tốc

Quảng cáo

Quy mô của hồ rất lớn, thiết kế lại phức tạp cho nên việc tính toán quá trình lún của hồ và xử lý đất là một câu chuyện nan giải. Chúng tôi phải đào hơn 1 triệu khối đất, đường vận chuyển lại vô cùng khó khăn nên mỗi ngày phải huy động đến 400 xe đất ra vào dự án liên tục mới kịp cho công nhân đào đắp.

Việc thi công một hạng mục khó khăn như vậy trong thời gian gấp rút liệu ông có lo sợ về việc đảm bảo chất lượng dự án?

Dù thời gian thi công gấp rút nhưng chúng tôi vẫn phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của Vinhomes về chất lượng và kỹ thuật công trình. Thậm chí nhiều hạng mục còn phải điều chỉnh lại để có chất lượng tốt hơn thiết kế ban đầu. Ví dụ như cát trắng trải ven hồ ban đầu dự kiến rộng 15m, nhưng sau thay đổi tăng lên 35m, cát trắng được vận chuyển từ vịnh biển Nha Trang, sàng sẩy nhiều lớp để có được màu cát trắng tự nhiên đẹp nhất. Hàng trăm cây dừa, hoa và cây xanh được ươm trồng ngay từ khi bắt đầu khởi công dự án cùng hơn 50 tấn cá các loại được thả vào hồ, tạo nên hệ sinh thái đa dạng, đầy sức sống cho khu vực hồ và cả dự án.

 Thành phố biển hồ Vinhomes Ocean Park đã thực sự hiện hữu với cuộc sống – con người – thiên nhiên sống động

Là một trong những người tạo nên “siêu phẩm” hồ trải cát trắng đầu tiên ở Hà Nội, vậy đâu là những điều “độc quyền” đầy tự hào về công trình này?

Hà Nội có rất nhiều hồ với quy mô và mục đích sử dụng khác nhau, nhưng hồ trải cát trắng như biển tại Vinhomes Ocean Park là điều vượt xa tưởng tượng của người dân. Cứ nghĩ đến việc được tự tay xây nên một hồ trải cát trắng cực rộng đủ sức đem không khí mát lành đến cho hàng vạn cư dân khiến chúng tôi vô cùng hào hứng.

Tiếp nối hồ lớn trung tâm, hàng loạt công trình, tiện ích mới đã dần hình thành, những toà nhà mỗi ngày một cao. Đại công trường Vinhomes Ocean Park đã thực sự trở thành một thành phố biển hồ ngoài sức tưởng tượng của nhiều người. Tôi và hàng ngàn anh em thực sự tự hào vì được đóng góp một phần công sức nhỏ cùng tạo nên một kỳ quan mới cho thủ đô Hà Nội.

Cảm ơn ông về những chia sẻ thú vị.

Tọa lạc tại trung tâm Gia Lâm, Hà Nội, thành phố Biển Hồ Vinhomes Ocean Park đã chính thức chào đón cư dân và khách hàng đến tham quan, trải nghiệm thực tế sau thời gian triển khai xây dựng thần tốc các hạng mục tiện ích độc đáo quy mô chưa từng có. Khởi công từ tháng 11/2018, hiện Vinhomes Ocean Park đã thành hình với các cung đường nội khu rộng lớn rộng 30m, 40m, 50m trải nhựa và hoàn thiện mặt đường chỉn chu.

Các công trình trọng điểm trong dự án như Đại học VinUni cũng đang được triển khai thi công nhanh chóng. Và đặc biệt, hồ trải cát trắng 24,5ha – tâm điểm của dự án đã hoàn thành – mang đến trải nghiệm nghỉ dưỡng tại nhà cho cư dân tương lai.

 >> Vingroup lãi trước thuế 1.928 tỷ đồng trong quý 1

Có thể bạn quan tâm