Paul Allen - "Người đồng hành" của Bill Gate qua đời vì ung thư

Ngày 15/10, truyền thông Mỹ dẫn thông báo từ gia đình cho biết đồng sáng lập tập đoàn công nghệ lừng danh Microsoft Paul Allen đã qua đời ở tuổi 65 vì ung thư.

Paul Allen -

Trong thông cáo gửi truyền thông, công ty đầu tư của gia đình có tên Vulcan cho hay, tỷ phú Paul G. Allen đã qua đời tại thành phố quê hương Seattle, tiểu bang Washington sau 2 tuần điều trị tích cực với căn bệnh ung thư hiếm gặp non-Hodgkin lymphoma.

Ông Paul G. Allen sinh ngày 21/3/1953 tại Seattle. Năm 1975, ông Paul G. Allen và người bạn thân Bill Gates đã bắt tay thành lập tập đoàn Microsoft. Chính Allen là người đã thuyết phục thành công người bạn thiếu thời Bill Gates bỏ học ở Đại học Harvard để cùng ông thành lập Microsoft.

Năm 1980, Allen là người đi tiên phong trong việc tung ra thị trường hệ điều hành mới có tên QDOS, bước đột phá mở ra giai đoạn phát triển huy hoàng cho Microsoft sau này.

Năm 1983, ông Paul G. Allen được phát hiện mắc bệnh ung thư non-Hodgkin và đã quyết định rút khỏi cương vị điều hành Microsoft để tiến hành điều trị. Năm 2000, ông Allen gần như rút hoàn toàn khỏi Microsoft với việc bán gần 68 triệu cổ phiếu Microsoft.

Paul G. Allen không lập gia đình và dành nhiều thời gian cho hoạt động từ thiện, chủ yếu thông qua Quĩ Paul G. Allen do ông thành lập năm 1986.

 

Tỷ phú Allen được xếp hạng trong số những cá nhân giàu có nhất thế giới. Tính đến ngày 16/10, ông được xếp hạng thứ 44 trong danh sách tỷ phú năm 2018 của Forbes với giá trị tài sản ước tính hơn 20 tỷ USD.

Ông cũng là chủ sở hữu của câu lạc bộ Portland Trail Blazers của giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA, câu lạc bộ Seattle Seahawks của giải bóng bầu dục quốc gia Mỹ NFL và đã từng có cổ phần trong đội bóng đá Sounders của Seattle.