Phó Chủ tịch UBND TP. HCM thông tin về 124 dự án bị tạm dừng

TP. HCM yêu cầu Sở TN&MT mời các doanh nghiệp đang triển khai 124 dự án phải tạm dừng đến thông báo cụ thể, yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục triển khai dự án theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM thông tin về 124 dự án bị tạm dừng

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa có thông tin về 124 dự án BĐS đang ách tắc tại hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP. HCM với hơn 100 doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản trên địa bàn.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết, UBND TP. HCM đã có Kết luận 183 gửi Sở TN&MT về việc cho phép 124 trong tổng số hơn 160 dự án các cơ quan chức năng phải rà soát, thanh kiểm tra, điều tra… nên phải tạm dừng trước đó.

Cụ thể, TP. HCM yêu cầu Sở TN&MT mời các doanh nghiệp đang triển khai 124 dự án nói trên đến thông báo cụ thể, yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục triển khai dự án theo quy định. Các dự án còn lại tiếp tục phải tạm dừng vì liên quan đến công tác thanh tra, điều tra của cơ quan chức năng.

Các dự án này đang được triển khai và đã bị tạm ngưng qua các đợt rà soát thủ tục đầu tư của các cơ quan chức năng để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra. Các bước thủ tục của những dự án này đang nằm ở nhiều cơ quan khác nhau.

Ngoài ra, trên địa bàn TP. HCM hiện còn hơn 30 dự án khác chưa thể cho triển khai tiếp vì vướng công tác thanh, kiểm tra, điều tra. Khi có kết luận của cơ quan chức năng, TP sẽ tiếp tục xử lý.

Báo cáo của Sở Xây dựng cho thấy, số lượng dự án bị giảm dẫn đến số lượng nhà ở đưa ra thị trường cũng bị sụt giảm, không có lợi cho cả cho người mua nhà và thị trường bất động sản. Nguồn thu ngân sách TP. HCM về tiền sử dụng đất cũng bị sụt giảm mạnh: Năm 2018 giảm 22,5%; 2 tháng đầu năm 2019 giảm đến 76% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng nợ thuế trong 2 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn lên đến 10.110 tỷ đồng, tăng 13,5% so với thời điểm 31/12/2018, trong đó các khoản nợ liên quan tới đất 1.370 tỷ đồng, chiếm 14%, và có đến 76 doanh nghiệp xây dựng bất động sản nợ thuế với tổng số tiền sử dụng đất 794 tỷ đồng.

Trong quý I/2019, Sở Xây dựng phê duyệt số lượng dự án giảm đến 63%; cấp 8.472 giấy phép xây dựng (kể cả khu vực nhà dân và dự án), giảm 16% so với cùng kỳ năm trước; số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp của các doanh nghiệp xây dựng cũng bị sụt giảm 30-50% do các chủ đầu tư bất động sản thiếu nguồn dự án mới.

Trong khi đó, Hiệp hội Bất động sản TPHCM cũng kiến nghị cần sớm kết luận, xử lý khoảng 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi quyết định hoặc văn bản về sử dụng đất.

>> 76 doanh nghệp BĐS nợ thuế đất gần 800 tỷ đồng tại TP. HCM