Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chưa chủ trương xây luật thuế tài sản cho nhà đất

Phát biểu tại cuộc thảo luận ở tổ trong ngày họp thứ 2 của Quốc hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, với thuế nhà đất, chương trình nghị sự của Chính phủ chưa chủ trương xây dựng luật cho thu

Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đang làm việc với World Bank và trong tháng này Ngân hàng thế giới sẽ cử chuyên gia giỏi nhất về lĩnh vực này để Việt Nam nghiên cứu kỹ lưỡng xem thực chất vấn đề đó là gì.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ cá nhân ông đã làm việc với Bộ Tài chính về vấn đề sửa nhiều luật thuế và yêu cầu Bộ Tài chính rà soát lại các vấn đề liên quan tới đời sống người dân như thuế giá trị gia tăng cũng như việc rà soát lại vấn đề ưu đãi thuế để vừa thu hút doanh nghiệp FDI vừa làm mạnh lên doanh nghiệp trong nước và kết nối 2 khối này lại với nhau, chứ hiện nay ưu đãi thuế đang lệch pha và phụ thuộc vào nước ngoài.

Quảng cáo

Đánh giá về vấn đề thu chi ngân sách, Phó Thủ tướng cho biết đương nhiên phải cơ cấu lại thu trong nước và nội địa trong đó tập trung chống thất thu và chống xói mòn cơ sở thuế. Chính phủ cũng chỉ đạo thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát vì mẫu phương pháp thống kê hiện nay chưa bảo đảm, chưa thống kê hết được các khu vực kinh tế chưa chính thức và khu vực kinh tế hộ gia đình, chưa kể khu vực kinh tế ngầm, kinh tế bất hợp pháp. Phó Thủ tướng cũng khẳng định phải tính toán cắt giảm chi ngân sách và biên chế.

Tháng 4 vừa qua, Bộ Tài chính đã đưa ra đề xuất xây dựng luật thuế Tài sản đối với nhà đất, xe hơi trị giá trên 1,5 tỉ đồng, trong đó đề nghị đánh thuế nhà, chung cư trị giá từ 700 triệu đồng theo năm đồng thời xem xét tăng mức thuế đất. Đề xuất trên ngay lập tức gây phản ứng của dư luận, nhiều ý kiến cho rằng đề xuất xây dựng luật trên sẽ dẫn tới tình trạng thuế chồng thuế.

Theo Plo

Có thể bạn quan tâm