Ra mắt đồng tiền vàng bản vị Việt theo nguyên mẫu năm 1948

Vừa qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Cty Tem đã phát hành 50 đồng tiền vàng 20 Việt (tiền Việt, mệnh giá 20) phiên bản 2019, lấy nguyên mẫu từ đồng tiền vàng bản vị 20 Việt phát hành 1948 được Chủ tịch Hồ

Đồng tiền vàng 20 Việt phiên bản 2019

Tiền được chế tác từ nguyên liệu vàng 9999, đường kính 25 mm, trọng lượng 8,325 gram; một mặt in hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, mặt sau dập nổi chữ 20 Việt.

50 đồng tiền được phát hành tương ứng với 50 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nguyên mẫu đồng tiền đặc biệt này còn được gọi là “đồng tiền vàng bộ trưởng”, bởi nó được phát hành với số lượng rất hạn chế, bằng vàng nguyên chất, dành làm quà tặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới các bộ trưởng trong Chính phủ nước Việt Nam lúc bấy giờ như Võ Nguyễn Giáp, Nguyễn Chí Thanh, Vũ Đình Hòe, Đỗ Đình Thiện, Phan Anh…

Quảng cáo

Ngay khi đồng tiền phiên bản 2019 được công bố, 9 người dân đầu tiên may mắn đã được trao 9 phiên bản đồng tiền vàng bản vị đặc biệt này trong tổng số 50 bản được phát hành kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà, ngày 8/7/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành Sắc lệnh số 119/SL về việc Hội đồng Chính phủ quyết định cho in tiền bằng vàng nguyên chất lấy tên là đồng Việt và quy định đồng Việt là đơn vị tiền tệ của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nhằm khẳng định chủ quyền về kinh tế, tài chính, tiền tệ của một quốc gia độc lập.

Được biết, tiền vàng bản vị đầu tiên được sản xuất với các mệnh giá 50, 20, 10; sản xuất với số lượng hạn; quá trình sản xuất chịu sự giám sát và kiểm duyệt nghiêm ngặt của Hội đồng Chính phủ; không được lưu thông rộng rãi. Đồng vàng mệnh giá 20 đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm quà tặng cho các Bộ trưởng trong Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

 

Có thể bạn quan tâm

Thanh xuân này, còn gì tuyệt vời hơn một chuyến quậy tung trời bên “cạ cứng” của mình tại Phú Quốc thần tiên và sôi động?

Thứ tư, 16/09/2020