Rạng Đông lần đầu báo lỗ

CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (mã: RAL) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2019 với khoản lỗ ròng gần 36 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lãi hơn 71 tỷ đồng.

Cụ thể, doanh thu từ hoạt động bán hàng trong kỳ của Rạng Đông ghi nhận 1.553 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Nhờ việc kiểm soát tốt giá vốn, lợi nhuận gộp của công ty tăng gần 49% so với quý IV/2018 đạt 514 tỷ đồng.

Do việc mở rộng hoạt động bán hàng để tăng doanh số, các chi phí phát sinh trong kỳ đều tăng tương ứng. Sau khi trừ phần chi phí này, Rạng Đông đạt 157 tỷ đồng tiền lãi thuần từ hoạt động kinh doanh chính, tăng hơn 2,3 lần so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, thay đổi lớn nhất trong quý vừa qua đến từ phần chi phí khác tăng đột biến 360 tỷ đồng khiến khoản lỗ từ hoạt động khác của công ty lên tới 201 tỷ đồng.

Khoản lỗ khác này đã trừ thẳng vào kết quả kinh doanh hợp nhất toàn công ty khiến nhà sản xuất bóng đèn phích nước nổi tiếng này lỗ trước thuế hơn 43 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi gần 90 tỷ đồng.

Sau khi được hoàn thuế thu nhập doanh nghiệp, khoản lỗ ròng mà Rạng Đông phải gánh trong quý IV năm vừa qua cũng lên tới 36 tỷ đồng.

Quảng cáo

Đây cũng là khoản lỗ quý đầu tiên của nhà máy sản xuất bóng đèn phích nước này trong 11 năm kinh doanh gần nhất.

Lần gần nhất thương hiệu vang bóng một thời này thua lỗ trong một quý đã diễn ra từ năm 2008.

Theo giải trình từ lãnh đạo doanh nghiệp, khoản lỗ trong quý gần nhất phản ánh giá trị thiệt hại của sự cố cháy nhà máy diễn ra ngày 28/8/2019. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty không đưa ra giải thích cụ thể về số thiệt hại từ vụ cháy ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của công ty.

Sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra, lãnh đạo Rạng Đông đã ước tính số thiệt hại tài sản phải chịu vào khoảng 150 tỷ đồng, dưới 5% tổng tài sản.

Luỹ kế năm 2019, Rạng Đông ghi nhận 4.267 tỷ đồng doanh thu, tăng 17% nhưng lãi ròng sau thuế đã giảm 39%, chỉ đạt 125 tỷ đồng. Đây cũng là kết quả lợi nhuận thấp nhất mà công ty ghi nhận được trong 4 năm gần đây.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu RAL chốt phiên giao dịch cuối cùng của năm Kỷ Hợi tại mức giá 75.000 đồng/cp, giảm gần 12% so với vùng giá 85.000 đồng/cp hồi trước khi có vụ cháy xảy ra.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 9, các chỉ số trên thị trường chứng khoán Việt Nam đều ghi nhận sự phục hồi. Xu thế này được dự báo sẽ tiếp tục được duy trì trước sự hỗ trợ của một loạt các lãi suất điều hành sẽ giảm từ 1/10.

Thứ năm, 01/10/2020