Robotics hướng tới mục tiêu chuyển đổi ngành công nghiệp Việt Nam

Theo chủ trương quyết tâm đẩy mạnh và chuyển đổi ngành công nghiệp đất nước của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngành thì công nghiệp 4.0 là quan tâm hàng đầu tại Việt Nam.

Robotics hướng tới mục tiêu chuyển đổi ngành công nghiệp Việt Nam

Theo đó Robot và các công nghệ mới tác động lớn tới công nghiệp làm biến đổi ngành sản xuất toàn cầu được quan tâm hàng đầu ở Việt Nam. Việc sử dụng robot tự động cho phép ứng dụng trong nhiều công việc khác nhau, mang lại nhiều lợi ích cho các lĩnh vực truyền thống cũng như phi truyền thống. Ở Việt Nam, robot mang lại nhiều lợi thế cho các ngành công nghiệp như ô tô, điện tử, dệt may, giày dép và chế biến thực phẩm. Robot cũng bắt đầu được sử dụng nhiều trong cả ngành y tế. Ví dụ, Bệnh viện Bình Dân của thành phố Hồ Chí Minh đã đi tiên phong trong việc sử dụng robot trong các ca tiểu phẫu và điều trị 14 loại bệnh và ung thư.

Lợi ích của tự động hóa

Nhu cầu về tự động hóa đang tăng khi các doanh nghiệp đối mặt với phát sinh chi phí hoạt động, không đủ lao động có tay nghề, sản phẩm không đủ tiêu chuẩn chất lượng để cạnh tranh trong khu vực cũng như trên toàn cầu. Trước đây, chỉ có các tập đoàn lớn mới đủ khả năng đầu tư vào tự động hóa, thì nay Robot cộng sự (cobots), robot hoạt động song song với con người, là một trong những tiến bộ mới nhất trong ngành công nghiệp robot. Cobots cho phép các doanh nghiệp không chỉ cải thiện hiệu quả chi phí hoạt động, năng suất, và chất lượng đầu mà còn giảm đi gánh nặng các việc vất vả và lặp đi lặp lại. Cobots thân thiện, giá cả phải chăng, linh hoạt, nhỏ gọn và an toàn. Vì những lợi ích này, cobots trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp đang tìm giải pháp tự động hóa.

Cobots thúc đẩy sự chuyển mình của nền công nghiệp Việt Nam

Như một công ty sản xuất các thiết bị nghe nhìn và điều hướng xe hơi - PT JVC Electronics Indonesia (JEIN) là ví dụ điển hình. Giống như nhiều doanh nghiệp Việt Nam, JEIN, phụ thuộc vào quy trình thủ công. Với các cobots của Universal Robots thì chuyển đổi sang một quy trình tự động dễ dàng. Công nhân mặc dù mới làm quen cobots nhưng đã vận hành để cobots thực hiện bốn nhiệm vụ: chọn, đặt, vặn, hàn và phun sơn. Các cobots cũng góp phần làm giảm số lượng công nhân cần xử lý các nhiệm vụ đòi hỏi tay nghề cao. Kể từ khi cài đặt, JEIN đã cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm, đồng thời giảm chi phí vận hành hàng năm xuống hơn 80.000 USD.

Cobots cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp F & B, một lĩnh vực then chốt thời gian gần đây. Năm 2020, dự đoán Việt Nam sẽ là quốc gia có mức tăng trưởng trong ngành F & B cao nhất Châu Á. Nhu cầu tăng, nhân công dự kiến phải đảm nhận công việc nhiều trong thời gian ngắn. Cobots có thể là một giải pháp hữu hiệu giảm gánh nặng đó.

Thúc đẩy phát triển thông qua tự động hóa

Nhằm thúc đẩy công nghiệp hóa hiện đại hóa thì công nghiệp 4.0 đang tạo ra cơ hội lớn từ lợi ích công nghệ như là robot.

Khi các doanh nghiệp toàn cầu đã chuyển sang hướng công nghiệp 4.0, thì Việt Nam đang có vị thế tốt hưởng lợi từ tự động hóa, cải thiện cả khả năng cạnh tranh quốc gia và đào tạo lao động tay nghề cao hơn.