Sàn giao dịch tiền ảo tại Nhật Bản bị thất thoát hàng chục triệu USD

Sàn giao dịch tiền ảo BITPoint Japan ở Nhật Bản vừa phát hiện thất thoát lượng tài sản số trị giá khoảng 3,5 tỉ yên, tương đương gần 32 triệu USD.

Theo thông báo hôm 12/7 của Remixpoint, công ty chủ quản của BITPoint, các giao dịch đã được tạm dừng trong lúc họ điều tra xem việc gì xảy ra. Công ty nghi ngờ sàn giao dịch đã bị tấn công mạng.

Trước đó, hệ thống cảnh báo đã được bật lên do lỗi hệ thống, đa phần tài sản bị mất thuộc về các khách hàng. BITPoint giao dịch 5 loại tiền ảo khác nhau, trong đó có Bitcoin và Ripple.

Trong một diễn biến liên quan, các nhà chức trách Nhật Bản vừa thành lập một nhóm làm việc để thảo luận về tác động của đồng tiền kỹ thuật số Libra của Facebook  đối với chính sách tiền tệ và quy định tài chính, trước cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính Nhóm bảy nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) sắp tổ chức tại Pháp.

Nhóm làm việc bao gồm đại diện của ngân hàng Nhật Bản, Bộ Tài chính và cơ quan Dịch vụ tài chính. Các cơ quan bắt đầu họp vào tuần tới và sẽ thảo luận quan trọng về loại tiền ảo Libra của Facebook, sau đó đưa ra những chính sách quản lý tiền tệ, thuế và các phương thức thanh toán trong trường hợp loại tiền này được thông qua.

Theo Reuters, cuộc họp Bộ trưởng Tài chính G7 năm nay sẽ tập trung vào các loại tiền kỹ thuật số hiện bắt đầu tham gia vào dòng chính. Cả Pháp và Nhật Bản đều muốn tìm hiểu phương pháp các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới có thể đảm bảo rằng những loại tiền tệ như Libra được sử dụng hợp lý.

Quảng cáo

Nhật Bản hy vọng sẽ tăng cường hỗ trợ từ các quốc gia khác để mở rộng nhóm làm việc, lôi kéo các nhà quản lý từ các quốc gia khác đưa ra chính sách mạch lạc hơn về đồng tiền ảo này.

Giữa tháng 6 vừa qua, mạng xã hội Facebook chính thức công bố sẽ phát hành đồng tiền ảo Libra trong năm 2020. Đơn vị này cũng cho biết sẽ liên kết với 27 đối tác hình thành tổ chức Libra Association để quản lý đồng tiền ảo mới, trong đó có Mastercard, Visa, Spotify, PayPal, eBay, Uber, Vodafone...

Facebook có thành công trong dự án này hay không vẫn chưa rõ khi nhiều nước đang tỏ ra thận trọng. Đặc biệt theo CNBC, ngày 11/7 Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra thông điệp trên Twitter cho rằng Facebook cần giấy phép để hoạt động như ngân hàng nếu muốn tung ra đồng tiền số Libra.

Tổng thống Trump nhấn mạnh tiền kỹ thuật số không phải tài sản và nếu không được kiểm soát có thể tạo điều kiện cho các hành vi bất hợp pháp, bao gồm buôn bán ma túy và các hoạt động vi phạm pháp luật khác.

 >> TT Donald Trump chỉ trích tiền ảo Bitcoin, Libra

 

 

Có thể bạn quan tâm