Sau Grab, GoViet bắt đầu thu thuế tài xế từ ngày 19/10

Sau Grab, các tài xế đối tác của GoViet gồm: Go-Bike, Go-Food, Go-Send cũng bắt đầu bị khấu trừ thuế hàng ngày nếu có tổng doanh thu tính thuế trong năm lớn hơn 100 triệu đồng.

Ứng dụng GoViet vừa thông báo đến đối tác tài xế về việc đóng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân từ ngày 19/10. Cụ thể, theo yêu cầu của cơ quan thuế mà trực tiếp là Chi cục Thuế quận 3, TP. HCM, Go-Viet sẽ phải thực hiện việc hỗ trợ các đối tác tài xế hoàn thành nghĩa vụ thuế theo quy định tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Theo đó, những tài xế hợp tác với GoViet nếu có tổng doanh thu tính thuế trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng sẽ phải đóng khoản thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và có thể cả thuế đối với các khoản tiền thưởng.

Cụ thể, phần thuế phải nộp của tài xế bằng 4,5% doanh thu từ cước vận chuyển sau khi trừ phí dịch vụ và 1% tiền thưởng. Trong đó, phần doanh thu chịu 3% thuế giá trị gia tăng và 1,5% thuế thu nhập cá nhân. Phần thưởng không chịu thuế giá trị gia tăng mà chỉ chịu 1% thuế thu nhập cá nhân.

Quảng cáo

GoViet cũng cho biết chỉ thay mặt tài xế thực hiện khấu trừ, kê khai và nộp thuế. Hãng sẽ khấu trừ 50.000 đồng/ngày với đối tác đến khi tài xế hoàn thành nghĩa vụ thuế của năm 2019. Trường hợp đến hết năm, tiền thuế của tài xế chưa được trừ hết, GoViet sẽ tiếp tục khấu trừ trong năm tới đến khi hết số thuế phải trả.

Trước đó,việc triển khai thu thuế thu nhập cá nhân của tài xế do công ty Grab thu hộ khoản này đã bị đối tác tài xế phản ứng do thu nhập không cao, cuộc sống khó khăn.

Đầu tháng 9/2019, tại cuộc đối thoại giữa tài xế GrabBike và cơ quan Cục Thuế TP.HCM, nhiều ý kiến tài xế đề xuất nâng doanh thu lên trên 150 triệu đồng/năm mới tính thuế thay vì 100 triệu như hiện nay.

Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Thuế sau đó cho biết, việc điều chỉnh ngưỡng thu nhập chịu thuế theo hướng nâng lên như trên ngoài thẩm quyền của cơ quan thuế và Bộ Tài chính, mà phải chờ Quốc hội sửa đổi.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tham tán Thương mại Đại sứ quán (ĐSQ) Indonesia tại Hà Nội mong muốn được VACOD hỗ trợ trong việc tìm kiếm đối tác Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu mặt hàng dầu cọ của Indonesia.

Thứ ba, 04/08/2020