Số hóa doanh nghiệp: Xu thế không thể đảo ngược

Có mặt tại hội thảo “Doanh nghiệp số từ thực tiễn đến nhận thức”, đa số các đại biểu đều khẳng định, số hoá doanh nghiệp là xu thế không thể đảo ngược, số hoá là con đường tất yếu phải đi, số hoá luôn

Ông Nguyễn Khoa Bảo - Chủ tịch Hội đồng quản trị FSI phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo do Công ty CP Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ FSI tổ chức với sự góp mặt của các diễn giả nổi tiếng, các khách mời cấp cao để cùng chia sẻ, thảo luận về doanh nghiệp số và các bước đi quan trọng để chuyển đổi số thành công trong thời đại công nghiệp 4.0.

Chuyển đổi số là con đường tất yếu

Phát biểu tại hội thảo, ông Phí Anh Tuấn - Phó chủ tịch Hội tin học thành phố Hồ Chí Minh HCA khẳng định, số hóa doanh nghiệp là xu thế không thể đảo ngược.

Lý giải cho khẳng định trên, ông Tuấn cho rằng, dữ liệu sẽ trở thành tài sản lớn nhất của doanh nghiệp bởi dữ liệu có ích cho doanh nghiệp ngày càng đa dạng và giá thành thu thập dữ liệu có ích cho doanh nghiệp giảm nhanh.

Bên cạnh đó, các công cụ hỗ trợ giúp con người phân tích dữ liệu nhẹ nhàng hơn, năng suất hơn và hiệu quả hơn như trí tuệ nhân tạo (AI), Machine Learning (học máy), dữ liệu lớn (Big Data) …

5

Ông Phí Anh Tuấn - Phó chủ tịch Hội tin học thành phố Hồ Chí Minh HCA

CNTT với nền tảng thứ ba cũng sẽ giúp cho doanh nghiệp ứng dụng các công nghệ vào sản xuất kinh doanh với giá thành rẻ hơn, linh hoạt hơn…

Từ những lợi thế đó, ông Tuấn khuyến nghị: “Mỗi một doanh nghiệp cần phải tạo ra một môi trường số hóa cho chính mình và sẵn sàng cho kết nối với doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái số hóa …”

Đồng quan điểm, GS.TSKH Hồ Tú Bảo - Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) cũng khẳng định, số hoá luôn là lợi thế cạnh tranh lớn đối với các doanh nghiệp trong thời đại kĩ thuật số phát triển nhanh như vũ bão hiện nay.

2

Các đại biểu trải nghiệm dịch vụ của FSI

Theo GS.TSKH Hồ Tú Bảo, trong kỷ nguyên 4.0, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ nhưng muốn xây dựng lợi thế cạnh tranh, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tăng cường, cải tiến sản phẩm, dịch vụ, mở rộng thị trường thì không thể nói “không” với chuyển đổi số, số hoá quy trình vận hành và quản lý trong doanh nghiệp của mình.

Quảng cáo

“Chuyển đổi số là con đường tất yếu phải đi, các doanh nghiệp cần hiểu rõ và có chiến lược theo đuổi hành trình một cách cụ thể. Đồng thời, cần nắm vững và có sự đầu tư đúng đắn cho những công cụ quan trọng của chuyển đổi số như: AI, khoa học dữ liệu, phân tích kinh doanh,…” - GS.TSKH Hồ Tú Bảo khẳng định.

Các bước để chuyển đổi số thành công

Theo ông Phí Anh Tuấn, để chuyển đổi số thành công việc cần làm đầu tiên của chủ doanh nghiệp đó là cần thay đổi tư duy sáng tạo của lãnh đạo và mọi người trong tổ chức. Sau đó cần lượng hóa các chỉ tiêu mà mô hình Digital Business mang lại, trong đó có 5 yếu tố phải xem xét lượng hóa để hình thành chiến lược kinh doanh số gồm: Mô hình kinh doanh tạo nên từ công nghệ số; Danh mục sản phẩm và dịch vụ được số hóa; Thông tin, dữ liệu được coi là tài sản doanh nghiệp; Ứng dụng CNTT triệt để vào sản xuất kinh doanh; Số hóa nội dung, phương tiện truyền tải và kênh truyền tải.

4

Toàn cảnh hội thảo

Bên cạnh đó, tư duy đầu tư cần có tính kế thừa cao để hình thành “năng lực số” trong doanh nghiệp. “Năng lực số” - nền tảng của digital transformation, bao gồm: Dữ liệu và quy trình thống nhất; Năng lực phân tích; Tích hợp nghiệp vụ gắn chặt với các hệ thống CNTT; Giải pháp phải cung ứng được.

“Nếu thực hiện được quy trình trên, thành ngữ “Cá lớn nuốt cá bé” sẽ không còn luôn đúng. Bằng sáng tạo trong Digital Transformation, “cá bé” nếu nhanh chóng áp dụng công nghệ số sẽ sớm “nuốt cá lớn”” – ông Tuấn khẳng định.

Tại hội thảo, ông Cao Hoàng Anh - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Thương mại và Phát triển công nghệ FSI cũng đã giới thiệu tới các đại biểu các giải pháp chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam do FSI xây dựng, để các doanh nghiệp có thể tự tin bắt tay vào công cuộc chuyển dịch số.

3

Ông Cao Hoàng Anh - Phó Tổng Giám đốc Công ty FSI

Các giải pháp được giới thiệu là những giải pháp công nghệ mới nhất cho việc quản lý tài liệu hiệu quả gồm: Giải pháp số hóa tài liệu chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 27001:2013, ISO 9001:2015 và ISO 14001:2015, Hệ thống quản trị tài liệu thông minh DocEye, Công nghệ nhận dạng và bóc tách thông tin tự động IONE, các giải pháp tích hợp, điện toán đám mây, bảo mật an toàn thông tin,…góp phần giải quyết các vấn đề lưu trữ, khai thác dữ liệu tại các cơ quan, đơn vị.

6

Các giải pháp của FSI được đông đảo đại biểu quan tâm

Theo Phó Tổng Giám đốc FSI, các giải pháp trên đã được FSI ứng dụng triển khai thành công tại nhiều đơn vị, tập đoàn lớn như: EVN, Citicom, BigC, Casablanca, Hoshino, Hoàng Quân group, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội, Bộ Công An… giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng hoạt động kinh doanh và đồng thời giảm thiểu được các chi phí vận hành không đáng có như: nhân sự, văn phòng phẩm, kho bãi,… “Các doanh nghiệp số sẽ chiếm ưu thế “tuyệt đối” trong các ngành nghề” - ông Cao Hoàng Anh khẳng định.

   Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu tạo ra nhiều chuyển biến mới trên mọi mặt của đời sống, xã hội. Theo nghiên cứu của Microsoft cho thấy, chuyển đổi số góp phần tích cực giúp doanh nghiệp gia tăng năng suất lao động. Điển hình, năm 2017, tác động của chuyển đổi số tới tăng trưởng năng suất lao động ở vào khoảng 15%, và dự kiến đến năm 2020, con số này là 21%.    

>> Lợi thế khi trở thành doanh nghiệp số

Có thể bạn quan tâm

Huawei hôm nay đã công bố kết quả kinh doanh ba quý đầu năm 2020. Trong giai đoạn này, Huawei đã đạt doanh thu 671,3 tỷ CNY (khoảng 98,57 tỷ USD), tăng 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ sáu, 23/10/2020