“Sóng” đất nền vùng ven sẽ tiếp tục “dâng cao”

DKRA Việt Nam cho rằng, trong năm 2018, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM sẽ tạo cơn sóng thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các chủ đầu tư và người mua.

Nguồn cung đất nền vùng ven được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới

Đây là nhận định của DKRA Việt Nam trong báo cáo thị trường quý 1/2018 và dự báo cả năm 2018 với chủ đề “Sóng về đâu?” vừa được công bố.

Cung tăng, giá tăng nhưng thanh khoản vẫn cao

Ghi nhận của DKRA Việt Nam cho thấy, dù vừa trải qua kỳ nghỉ tết nguyên đán, song ngay từ những ngày đầu năm 2018, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM và các tỉnh giáp ranh đã vô cùng sôi nổi với hàng loạt dự án mở bán, công bố ra thị trường và giao dịch tấp nập, chủ yếu tập trung tại khu vực Long An, Đồng Nai, Bình Dương.

Tại Long An, chủ đầu tư Tập đoàn Cát Tường đã tổ chức sự kiện mở bán dự án Cát Tường Golden River Residence vào cuối tháng 3 vừa qua, thu hút trên 1.000 khách hàng tham dự. Đây là dự án có vị trí khá đắc địa, tọa lạc ngay mặt tiền đường tỉnh lộ 822 (Thị trấn Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Quy mô dự án là 50ha, chia làm 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 là 15ha đã hoàn thiện hạ tầng. Mức giá mà Cát Tường chào bán khá hấp dẫn, chỉ từ 479 triệu đồng/nền. Khách hàng thanh toán 50%, số tiền 50% được thanh toán trong vòng 6 tháng.

Tại Đồng Nai, thị trường bất động sản cũng hoạt động vô cùng nhộn nhịp với hàng loạt kế hoạch mở bán của các chủ đầu tư. Trong đó, chủ đầu tư Công ty CP Địa ốc Kim Oanh đang chuẩn bị mở bán dự án Mega City 2, quy mô 84ha với 3.100 sản phẩm đất nền. Giai đoạn 1 của dự án với 2.000 sản phẩm sẽ được tung ra thị trường vào ngày 14/4 tới đây với giá từ 6,5 – 9 triệu đồng/m2.

Hay như chủ đầu tư Công ty FreeLand cũng nhận giữ chỗ 140 sản phẩm đợt tiếp theo (thuộc giai đoạn 1) dự án King Bay với mức giá dao động từ 11-14 triệu đồng/m2 (đối với đất nền, nền nhà phố); 16-18 triệu đồng/m2 (đối với đất biệt thự). So với đợt mở bán lần đầu vào tháng 5/2017, mức giá này đã tăng 2-3 triệu đồng/m2.

Một chủ đầu tư khác là CFLD Group dự kiến chào thị trường giai đoạn 2 dự án Swan Bay Nhơn Trạch vào đầu tháng 5/2018 với các sản phẩm biệt thự, mức giá dự kiến từ 25-26 triệu/m2, chênh khoảng 1.5-2 triệu đồng/m2 so với lần mở bán trước vào tháng 9/2017.

Các buổi mở bán đất nền vùng ven đều thu hút rất đông khách hàng

Các buổi mở bán đất nền vùng ven đều thu hút rất đông khách hàng

Theo DKRA Việt Nam, hầu hết các dự án đất nền vùng ven đều có thanh khoản cao, tốc độ ra hàng nhanh. Điều này chứng tỏ nhu cầu của khách mua khá cao và đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của người mua.

“Đa số là khách hàng đầu tư (chiếm khoảng 70% - 80%) vì kỳ vọng tính tiềm năng tăng trưởng của loại hình đất nền. Mức giá đến cuối năm có thể tiếp tục tăng dù không đột biến như quý 1/2017 qua đó vẫn tạo mức lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư so với các phân khúc khác”, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam nhận định.

Quảng cáo

Những yếu tố “kích sóng” đất nền vùng ven

Theo DKRA Việt Nam, có nhiều nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp tác động đến việc tạo sóng của thị trường đất nền vùng ven.

Đầu tiên là tư duy tâm lý “đất là vĩnh viễn” vẫn còn ảnh hưởng đến khách mua.

Thứ hai, thường sau Tết là thời điểm sử dụng các thành quả/lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh sản xuất của năm trước (được thể hiện bằng việc tái đầu tư, kinh doanh).

Thứ ba, tỉ lệ lợi nhuận của phân khúc đất nền luôn cao hơn so với các phân khúc khác. Thứ tư thị trường đất nền tại khu vực TP.HCM tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới và giá đã tăng khá cao, hạn chế đối tượng khách đầu tư trong khi các tỉnh giáp ranh với điều kiện thuận lợi và tiềm năng phát triển mạnh của hạ tầng giao thông thì giá đất nền phân lô đang thấp, đa dạng về giá trị đầu tư, tiềm năng tăng trưởng cao. Điều đó tạo động lực để khách mua tìm kiếm đầu tư vào thị trường đất nền vùng ven.

Thứ năm, các thông tin quy hoạch vùng, sự phát triển hạ tầng giao thông từ TP.HCM tới các tỉnh vùng ven cũng là nguyên nhân quan trọng khiến thị trường này thêm khởi sắc.

Một yếu tố khác cũng góp phần ảnh hưởng đến tâm lý của khách đầu tư, đó là với lãi suất tiền gửi ngân hàng khá ổn định ở mức trung bình trong khi một vài thông tin hoặc sự cố bất lợi trong lĩnh vực ngân hàng cũng là nguyên nhân tác động khiến người mua lựa chọn các kênh đầu tư có tính an toàn cao như bất động sản nói chung và đất nền nói riêng.

Dù vậy, theo nhận định của DKRA Việt Nam, cơn sốt đất nền vùng ven sẽ có những tác động nguy hiểm nếu cứ tiếp tục kéo dài và mức tăng không được kiểm soát. Điển hình là khi khách hàng liên tục đầu tư vào đất nền đẩy mức giá tăng lên quá cao so với giá trị thực, giá tăng không kiểm soát có thể sẽ đưa thị trường lặp lại tình trạng bong bóng.

Việc tập trung đầu tư vào đất nền sẽ làm mất cân bằng thị trường, các giao dịch và nguồn tài chính dành cho các phân khúc khác có thể sẽ bị chia sẻ. Việc giao dịch nhiều lần sẽ làm cho thị trường mất cân đối, tiến trình đô thị hóa đình trệ.

“Làn sóng đầu tư vào thị trường đất nền vùng ven sẽ chỉ có tác động tích cực đến nền kinh tế khi được kiểm soát chặt chẽ và có những điều kiện thích hợp”, ông Lâm nhận định.

Những điều kiện thích hợp ở đây, theo ông Lâm chính là các phát triển các dịch vụ đi kèm, tạo tiền đề để hình thành những khu dân cư hoặc khu đô thị mới làm vệ tinh cho TP.HCM. Từ đó giải tỏa áp lực dân số, lao động, giao thông… cho TP.HCM, tạo sự cân bằng và đồng bộ trong việc phát triển kinh tế của các tỉnh giáp ranh TP.HCM.

Tuy nhiên, để có những tác động tích cực nêu trên thì cần phải có sự quan sát và phản ứng kịp thời của cơ quan chức năng nhà nước, có sự minh bạch của tất cả các thành phần tham gia thị trường, sự nỗ lực của chính quyền địa phương cũng như của các chủ đầu tư, sự thận trọng và thông minh của người đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Xây dựng đang đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý đầu tư phát triển đô thị (sửa đổi) để thay thế Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/1/2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị.

Thứ tư, 12/08/2020