Tam Chúc rực rỡ trong đêm hội hoa đăng mừng Đại lễ Vesak 2019

Trong khuôn khổ Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019, tối 13/5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới.

Tam Chúc rực rỡ trong đêm hội hoa đăng mừng Đại lễ Vesak 2019

Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương, cùng đông đảo đại biểu và Phật tử trong nước và quốc tế.

tam-chuc-ruc-ro-trong-dem-hoi-hoa-dang-mung-dai-le-vesak-2019

Phát biểu tại Đại lễ hoa đăng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng khi Việt Nam được đón đông đảo các đại biểu, Phật tử đến từ nhiều quốc gia trên toàn thế giới để tôn vinh giá trị cao quý của đạo Phật nhân dịp Đại lễ Vesak 2019.

tam-chuc-ruc-ro-trong-dem-hoi-hoa-dang-mung-dai-le-vesak-2019_3

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Đại lễ Vesak là sự kiện quan trọng trong đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của nhiều quốc gia trên thế giới, là niềm tự hào của Phật tử và người dân Việt Nam về một tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc. Đây là dịp để những người có tín ngưỡng Phật giáo khát khao cuộc sống hòa bình cùng gặp gỡ để lan tỏa giá trị tốt đẹp của đạo Phật, đặc biệt là tinh thần khoan dung, vị tha, hòa hợp và hòa bình.

tam-chuc-ruc-ro-trong-dem-hoi-hoa-dang-mung-dai-le-vesak-2019_2

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mong muốn người dân và Phật tử Việt Nam tiếp tục phát huy những tinh hoa của đạo Phật, làm giàu kho văn hóa của Việt Nam, thực hiện tốt chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo và đóng góp xây dựng đất nước Việt Nam tươi đẹp hòa bình, phát triển bền vững.

tam-chuc-ruc-ro-trong-dem-hoi-hoa-dang-mung-dai-le-vesak-2019_9

Trước đêm hoa đăng, Đại lễ cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc được bắt đầu với phần nghi thức cung nghinh chư tôn thiền đức quang lâm thực hành nghi thức cầu nguyện. Đây là nét văn hóa tâm linh truyền thống của Phật giáo Việt Nam, mục đích hướng đến cuộc sống ấm no, nhân dân an lạc, thế giới thanh bình, quốc gia hưng thịnh.

tam-chuc-ruc-ro-trong-dem-hoi-hoa-dang-mung-dai-le-vesak-2019_8

Với các nghi thức cầu nguyện đặc trưng văn hóa ba miền Bắc, Trung, Nam, đàn lễ cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc mang những nét văn hóa đặc sắc, là cơ hội để giới thiệu đến bạn bè quốc tế sự mộc mạc, chân phương nhưng đầy trang nghiêm và tôn kính.

tam-chuc-ruc-ro-trong-dem-hoi-hoa-dang-mung-dai-le-vesak-2019_7

Có thể nói, lễ đàn cầu nguyện quốc thái dân an là một trong những nghi thức văn hóa rất đặc biệt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam với sự kết hợp hài hòa của Phật giáo ba miền Nam, Trung, Bắc. Thể hiện tinh thần bình đẳng, hòa hợp giữa các tông phái Phật giáo, cũng là bức thông điệp chính yếu gửi đến thế giới những gì tốt đẹp nhất.

tam-chuc-ruc-ro-trong-dem-hoi-hoa-dang-mung-dai-le-vesak-2019_6

Hàng ngàn ngọn nến đã được các chư tôn đức, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu dự Đại lễ và Phật tử thắp sáng, nhất tâm hướng nguyện, đồng cầu nguyện cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình...

tam-chuc-ruc-ro-trong-dem-hoi-hoa-dang-mung-dai-le-vesak-2019_10tam-chuc-ruc-ro-trong-dem-hoi-hoa-dang-mung-dai-le-vesak-2019_11