• Hạn chế chỉ định thầu công trình BT để giảm lợi ích nhóm

  Hạn chế chỉ định thầu công trình BT để giảm lợi ích nhóm

  Các công trình, dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) đã và đang làm thay đổi bộ mặt hàng loạt đô thị, góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông và đặc biệt không bị người dân phản ứng tiêu cực như dự án BOT.


 • Mỹ giảm thuế, lo vốn FDI rút khỏi VN: Đã cảnh báo

  Mỹ giảm thuế, lo vốn FDI rút khỏi VN: Đã cảnh báo

  Lẽ ra, ngay từ khi trải thảm đón FDI, Việt Nam phải tính tới tình huống có ngày họ sẽ rút đi để từ đó có sự nghiên cứu, chuẩn bị dần.


 • “Chiếc bánh chứng khoán” đang to ra

  “Chiếc bánh chứng khoán” đang to ra

  Việc bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn và Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) vừa qua đã giúp Nhà nước thu được số tiền cao hơn mong đợi khi giá IPO thành công cao hơn hẳn giá khởi điểm.


 • Cởi nút thắt quy hoạch hàng không

  Cởi nút thắt quy hoạch hàng không

  Việc Văn phòng Chính phủ bắt đầu lấy ý kiến của các bộ, ngành và địa phương liên quan đến Dự thảo Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch Phát triển giao thông - vận tải hàng không giai đoạn đến 2020 định hướng đến năm 2030 đang thu hút sự quan tâm lớn.


 • Việt Nam phải chơi thật, hết mình với CPTPP

  Việt Nam phải chơi thật, hết mình với CPTPP

  Thông tin Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ được ký tại Chi Lê vào ngày 8/3/2018, theo ông Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), là tin tốt.


 • Hãy ủng hộ những người làm giàu có tâm, có tài

  Hãy ủng hộ những người làm giàu có tâm, có tài

  Tiến sỹ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã nói như vậy về Vingroup - tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam.


 • Quản bitcoin cho chống được rửa tiền?

  Quản bitcoin cho chống được rửa tiền?

  Bởi thể chế, luật lệ của Việt Nam chưa hoàn chỉnh, trình độ quản lý, giám sát còn non kém nên theo chuyên gia, Việt Nam chưa nên công nhận bitcoin.


 • Có nên gộp 'kinh tế ngầm' vào GDP?

  Có nên gộp 'kinh tế ngầm' vào GDP?

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, Tổng cục Thống kê (GSO) đang xây dựng đề án thống kê kinh tế chưa quan sát được, trong đó có kinh tế ngầm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, không nên tính “kinh tế ngầm” vào GDP.


 • Nâng vai trò của khu vực FDI trong tăng năng suất

  Nâng vai trò của khu vực FDI trong tăng năng suất

  Việt Nam đang là địa chỉ đầu tư hấp dẫn trong con mắt nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Nếu tăng cường mạnh mẽ hơn tính kết nối giữa doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với doanh nghiệp nội sẽ tạo ra dư địa mạnh mẽ để thúc đẩy chuyển giao.


 • Đầu tư BOT giao thông giúp Vân Đồn sớm trở thành “đặc khu”

  Đầu tư BOT giao thông giúp Vân Đồn sớm trở thành “đặc khu”

  Đầu tư xây dựng đường cao tốc và sân bay quốc tế được tỉnh Quảng Ninh coi là bước đột phá về phát triển hạ tầng giao thông.


 • Giao đất đặc khu 99 năm: Sao phải ưu đãi hết nấc?

  Giao đất đặc khu 99 năm: Sao phải ưu đãi hết nấc?

  Chuyên gia ví von, việc giao đất ở đặc khu lên tới 99 năm không khác gì hành động cắt thịt mình dâng cho nhà đầu tư.


 • Quy định mới về kinh doanh vận tải

  Quy định mới về kinh doanh vận tải

  Dự thảo nghị định mới về kinh doanh vận tải xóa bỏ điều kiện kinh doanh bất hợp lý, giảm khó khăn cho doanh nghiệp.


 • Tiếp tục gỡ nút thắt kiểm tra chuyên ngành

  Tiếp tục gỡ nút thắt kiểm tra chuyên ngành

  Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Tổng cục Hải quan, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: Việc đơn giản hóa các thủ tục kiểm tra chuyên ngành không thể một mình ngành hải quan làm.


 • Nhìn lại “tứ giác mục tiêu” của nền kinh tế

  Nhìn lại “tứ giác mục tiêu” của nền kinh tế

  “Tứ giác mục tiêu” vừa đóng vai trò chủ yếu, vừa có tính phổ biến với bất cứ nước nào, bao gồm: tăng trưởng nhanh, lạm phát thấp, cán cân thanh toán có số dư và thất nghiệp ít.


 • Chuyện đổi đất lấy hạ tầng ở Hà Nội

  Chuyện đổi đất lấy hạ tầng ở Hà Nội

  Trong khi Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ phát hiện hàng loạt sai phạm dự án BT; nhiều chuyên gia cảnh báo tham nhũng, lợi ích nhóm; TP. HCM đã phải tạm dừng tất cả các dự án, thì Hà Nội tiếp tục tiến hành các thủ tục thực hiện hàng loạt dự án BT.


 • Con đường nâng cao năng suất - Vẫn rất gập ghềnh!

  Con đường nâng cao năng suất - Vẫn rất gập ghềnh!

  Nếu không giải được bài toán năng suất, Việt Nam khó có thể duy trì được đà tăng trưởng nhanh để theo kịp quỹ đạo phát triển của những nước như Hàn Quốc và Singapore.


 • Rào cản của ngành logistics Việt Nam

  Rào cản của ngành logistics Việt Nam

  Tại diễn đàn Logistics Việt Nam 2017 vừa qua, số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết chi phí logistics ở Việt Nam còn ở mức cao, tương đương 20% GDP nhưng tỷ trọng đóng góp của ngành này vào GDP mới chỉ khoảng 3%.


 • Tương lai nào cho Bia Sài Gòn khi về tay người Thái?

  Tương lai nào cho Bia Sài Gòn khi về tay người Thái?

  Với việc ThaiBev gián tiếp thâu tóm gần 54% cổ phần Sabeco, qua đó nắm quyền kiểm soát mọi hoạt động và quyết sách của Sabeco. Liệu Sabeco sẽ được gì và mất gì khi “trao thân gửi phận” cho người Thái?


 • Xuất khẩu sang thị trường Australia: Bài học từ những thất bại

  Xuất khẩu sang thị trường Australia: Bài học từ những thất bại

  Đã có không ít doanh nghiệp (DN) Việt gặp thất bại khi giao dịch thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa với thị trường Australia. Nguyên nhân được các chuyên gia chỉ ra là, DN vừa thiếu thông tin thị trường, vừa không đủ sức quản lý chuỗi hàng hóa.


 • Logistics trong nông nghiệp: Sơ khai, lẻ tẻ và tự phát

  Logistics trong nông nghiệp: Sơ khai, lẻ tẻ và tự phát

  Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới đây giá trị xuất khẩu nông sản của Việt Nam tính đến hết tháng 11/2017 là 33,14 tỉ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2016.


 • Vẫn là chuyện cơ chế giám sát DNNN

  Vẫn là chuyện cơ chế giám sát DNNN

  Đã có thêm nhiều cựu lãnh đạo của các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế nhà nước bị khởi tố và bắt tạm giam vì những sai phạm và thiệt hại rất lớn mà họ gây ra trong những năm còn nắm quyền quyết định về mọi hoạt động của doanh nghiệp.


 • Bài toán để đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ

  Bài toán để đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ

  Được đánh giá là đóng vai trò quan trọng trong thay đổi cơ cấu ngành Công nghiệp, nhưng thời gian qua, công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung chưa được đầu tư đúng mức.


 • Được gì sau 2 năm thí điểm Uber, Grab?

  Được gì sau 2 năm thí điểm Uber, Grab?

  Sau hai năm thí điểm, Uber, Grab giúp người dân có thêm sự lựa chọn, đồng thời buộc các hãng taxi truyền thống phải tự đổi mới. Tuy nhiên, vẫn còn một số bất cập cần phải tiếp tục hoàn thiện.


 • Logistics Việt Nam đã nghèo còn bị 'chèn ép“

  Logistics Việt Nam đã nghèo còn bị 'chèn ép“

  Nhìn nhận thực tế cho thấy ngành logistics Việt Nam còn chậm phát triển, tuy số lượng doanh nghiệp tăng lên nhưng quy mô chất lượng chưa tương xứng.


 • Để Việt Nam trở thành một trung tâm logistics của ASEAN

  Để Việt Nam trở thành một trung tâm logistics của ASEAN

  Hiện nay, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trên 400 tỷ USD và còn tăng nhanh trong những năm tới, Việt Nam đang có cơ hội "vàng" để phát triển và đưa logistics lên tầm cao mới.