• Tiền trong khu vực kinh tế tư nhân: Khó tiêu vì vướng điều kiện

  Tiền trong khu vực kinh tế tư nhân: Khó tiêu vì vướng điều kiện

  Chỉ cần cải thiện được 1 điểm phần trăm hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp (DN) tư nhân, thì nền kinh tế Việt Nam sẽ có thêm khoảng 2 tỷ USD, tương đương gần 1 điểm phần trăm tăng trưởng GDP. Ông chủ của các đồng vốn này chắc chắn muốn làm nhiều hơn…


 • Ngành tôm xuất khẩu Việt Nam có nguy cơ lỡ mất thị trường 800 triệu USD

  Ngành tôm xuất khẩu Việt Nam có nguy cơ lỡ mất thị trường 800 triệu USD

  Ngành tôm xuất khẩu có nguy cơ để lỡ thị trường 800 triệu USD do 6 nước nhập khẩu tôm của Việt Nam yêu cầu sản phẩm nhập khẩu phải đạt chứng nhận an toàn dịch bệnh.


 • Nông nghiệp Việt Nam vẫn còn dư địa để bứt tốc

  Nông nghiệp Việt Nam vẫn còn dư địa để bứt tốc

  Giống như những cơn mưa rào hiếm hoi giữa mùa hè khô hạn, thêm nhiều tin vui vừa đến với ngành nông nghiệp Việt Nam từng lấn bấn trong cơn khủng hoảng thừa nông sản.


 • Vốn đầu tư công: Nghẽn từ đầu vào, nền kinh tế mất cả triệu tỷ đồng

  Vốn đầu tư công: Nghẽn từ đầu vào, nền kinh tế mất cả triệu tỷ đồng

  Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, nếu các đơn vị đủ hồ sơ thì ngành tài chính cam kết có thể giải ngân vốn đầu tư xây dựng trong một ngày. Thế nhưng, thực tế, sau nửa năm, tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản chưa đạt 30% dự toán.


 • Nguyên nhân chính khiến chăn nuôi khó khăn

  Nguyên nhân chính khiến chăn nuôi khó khăn

  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, để phát triển ngành chăn nuôi phải hình thành được chuỗi giá trị khép kín từ khâu chế biến thức ăn, chăn nuôi, giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.


 • Bức tranh kinh tế Việt Nam nửa đầu năm 2017

  Bức tranh kinh tế Việt Nam nửa đầu năm 2017

  Bức tranh kinh tế Việt Nam nửa đầu năm 2017 có nhiều điểm sáng về niềm tin của doanh nghiệp vào thị trường, sản xuất công nghiệp có chuyển biến cực...


 • Nhiều hạn chế trong hệ thống bán lẻ

  Nhiều hạn chế trong hệ thống bán lẻ

  Ngoài việc phân tích yếu tố tác động đến chỉ số giá tiêu dùng những tháng đầu năm thì điều đáng nói và phân tích kĩ thấu đáo, đó là câu chuyện sau 2 tháng giải cứu thịt lợn với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và của cả hệ thống chính trị.


 • Doanh nghiệp chế biến thủy sản, thực phẩm lại khóc vì “giấy phép con”

  Doanh nghiệp chế biến thủy sản, thực phẩm lại khóc vì “giấy phép con”

  Mất cả năm kiến nghị và chờ đợi sửa đổi quy định thủ tục cấp giấy tiếp nhận hợp quy và giấy xác nhận phù hợp các quy định an toàn thực phẩm, nhưng các doanh nghiệp chế biến thủy sản, thực phẩm lại đang phải tiếp tục kiến nghị…


 • Luật du lịch: Sửa đổi có chuyển đổi?

  Luật du lịch: Sửa đổi có chuyển đổi?

  Luật Du lịch (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ tạo nên cơ chế để ngành du lịch trở thành “con gà đẻ trứng vàng”. Nhưng dự luật có thực sự tạo nên bước chuyển đổi cần thiết để tháo gỡ những nút thắt giúp hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2020 lại là một câu hỏi khó.


 • Hà Nội cấm xe máy: Dễ hay khó?

  Hà Nội cấm xe máy: Dễ hay khó?

  Cấm xe máy sẽ rất đơn giản nếu giao thông công cộng thực sự thuận tiện. Còn ngược lại, người dân sẽ chọn xe máy đầu tiên.


 • Báo chí và Doanh nghiệp: Hội tụ để kiến tạo đất nước

  Báo chí và Doanh nghiệp: Hội tụ để kiến tạo đất nước

  Trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế đất nước, sự kết hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa báo chí và doanh nghiệp là không thể thiếu. Về mặt bản chất mối liên hệ nhà báo - doanh nghiệp là quan hệ win - win, hai bên cùng có lợi.


 • Quan hệ thương mại Việt Nam – Mỹ: “Nắng ấm cho Việt Nam”

  Quan hệ thương mại Việt Nam – Mỹ: “Nắng ấm cho Việt Nam”

  “Việt Nam: Vì sao xoay trục về Mỹ lại hé lộ được kết quả tích cực?” là bài thứ 3 trong 4 bài thuộc chuỗi bài “Vietnam is making noise, and the World is listening” của Fronteranews.com vừa phát hành.


 • Việt Nam cần làm gì để tránh “nền kinh tế có hai tốc độ”?

  Việt Nam cần làm gì để tránh “nền kinh tế có hai tốc độ”?

  Khép lại khoảng cách giữa doanh nghiệp FDI và tư nhân trong nước là chủ đề được Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh tại phát biểu trong diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ, sáng 16/6 tại Hà Nội.


 • 3 nhóm giải pháp để tăng kết nối doanh nghiệp FDI với khu vực kinh tế tư nhân

  3 nhóm giải pháp để tăng kết nối doanh nghiệp FDI với khu vực kinh tế tư nhân

  Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ đang diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia đã nêu 3 nhóm giải pháp để tăng mức độ kết nối giữa doanh nghiệp FDI và khu vực kinh tế tư nhân.


 • Càng chất vấn càng lộ khiếm khuyết, càng nhận trách nhiệm

  Càng chất vấn càng lộ khiếm khuyết, càng nhận trách nhiệm

  Càng chất vấn, chỉ rõ những khiếm khuyết, những yếu kém của các vị tư lệnh ngành thì các vị càng sẵn sàng nhận trách nhiệm quản lý nhà nước.


 • Ngành bán lẻ đón cách mạng công nghiệp 4.0

  Ngành bán lẻ đón cách mạng công nghiệp 4.0

  Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động mạnh mẽ đến ngành bán lẻ Việt Nam. Nhiều đơn vị đang âm thầm tái định nghĩa ngành với những tiêu chuẩn dịch vụ đa dạng, hiệu quả, nhanh chóng dựa trên nền tảng công nghệ.


 • Khi quốc gia cải thiện xếp hạng tín nhiệm

  Khi quốc gia cải thiện xếp hạng tín nhiệm

  Khi các tổ chức xếp hạng tín nhiệm nhận định tích cực thì các NĐT nước ngoài nhìn Việt Nam cũng tích cực hơn, sẽ thấy bớt rủi ro hơn, qua đó dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp kỳ vọng cũng sẽ tích cực hơn.


 • Khách sạn 5 sao không đủ làm nên đẳng cấp

  Khách sạn 5 sao không đủ làm nên đẳng cấp

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ quan điểm này tại Diễn đàn “Du lịch miền Trung-Tây Nguyên hướng tới đẳng cấp thương hiệu” diễn ra ngày 10/6 tại Quảng Nam trong khuôn khổ Festival Di sản Quảng Nam 2017.


 • Đường sắt Việt Nam đang bị "bỏ quên"?

  Đường sắt Việt Nam đang bị "bỏ quên"?

  Công ty đường sắt đang tập trung vào những chặng đường ngắn, tránh cạnh tranh đường dài bởi hơn ai hết, họ hiểu rõ áp lực từ những hãng hàng không.


 • Bấp bênh "nền nông nghiệp giải cứu"

  Bấp bênh "nền nông nghiệp giải cứu"

  Mật độ các cuộc "giải cứu" nông sản ngày càng dày hơn, thời gian để hỗ trợ tiêu thụ một mặt hàng dài hơn, kéo theo nhiều hệ lụy dây chuyền


 • Hướng nào cho hai dự án tổng vốn 300 ngàn tỷ?

  Hướng nào cho hai dự án tổng vốn 300 ngàn tỷ?

  Nợ công và bội chi đều cao, tăng trưởng GDP nhiều khả năng không đạt, ngân sách "bóc ngắn cắn dài", nhưng tại kỳ họp này Quốc hội có thể sẽ xem xét hai dự án lớn với tổng số tiền đầu tư dự kiến trên 300 ngàn tỷ đồng.


 • Nhiều ông lớn Fastfood “vỡ mộng” tại thị trường Việt Nam

  Nhiều ông lớn Fastfood “vỡ mộng” tại thị trường Việt Nam

  Có mặt từ đầu những năm 2000, đến nay, các đại gia thức ăn nhanh (fast food) đua nhau mở rộng thị phần tại Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian “làm mưa làm gió” đến nay nhiều "đại gia" đang dần “âm thầm đóng cửa” vì doanh thu sụt giảm mạnh.


 • Việc gọi vốn tư nhân xây trụ sở cơ quan nhà nước sẽ như thế nào?

  Việc gọi vốn tư nhân xây trụ sở cơ quan nhà nước sẽ như thế nào?

  Việc cho phép áp dụng hình thức đầu tư đối tác công - tư xây dựng các trụ sở cơ quan nhà nước sẽ được điều chỉnh theo hướng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan nhà nước.


 • Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Câu chuyện của "Tự do" và "Công bằng"

  Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Câu chuyện của "Tự do" và "Công bằng"

  Khi nói đến việc tái khởi động lại các vòng đàm phán cho TPP-11, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe luôn nhấn mạnh hai giá trị làm nền tảng cho Hiệp định Mậu dịch khu vực châu Á-Thái Bình Dương thế hệ mới này là: “Tự do” và “Công bằng”.


 • Làm sao để đưa Việt Nam thành một con hổ mới của Châu Á?

  Làm sao để đưa Việt Nam thành một con hổ mới của Châu Á?

  Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài hiện nay đã khẳng định họ xác định Việt Nam là điểm đến duy nhất trong khu vực hiện nay và họ vẫn kỳ vọng sẽ mở rộng đầu tư vào Việt Nam...