Tập đoàn Lã Vọng rút lui khỏi dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ

Hai công ty con của Tập đoàn Lã Vọng là Công ty cổ phần thương mại Ngôi nhà mới và Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Louis vừa rút khỏi 'siêu' Dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ, trị giá hơn 2.400 tỷ đồng ở Hà Nội.

Tập đoàn Lã Vọng rút lui khỏi dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ

Dự án khu đô thị Mới Hoàng Văn Thụ được Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu ký phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vào tháng 6/2007. Theo đó, tổng diện tích đất trong ranh giới lập dự án khu đô thị (KĐT) mới xấp xỉ 23,9ha, tổng mức đầu tư hơn 2.400 tỷ đồng.

Trong tổng diện tích đất ở theo quy hoạch ngót 125.000m2, đất ở thuộc dự án KĐT mới (không tính phần đất thuộc khu di dân và đấu giá) đạt ngót 98.000m2 - diện tích đất ở cao tầng vào khoảng 49.000m2; thấp tầng gần 48.000m2 (biệt thự, nhà vườn). Khi đó, UDIC và Công ty CP Đầu tư phát triển Hà Nội (đơn vị lập và hoàn thành quy hoạch dự án) được giao phối hợp với cơ quan chức năng để công bố quy hoạch chi tiết.

 Ngày 9/1/2017, Công ty này đã cùng hai doanh nghiệp có liên quan với Tập đoàn Lã Vọng là Công ty cổ phần thương mại Ngôi nhà mới và Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Louis, lập ra Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Hoàng Mai (Công ty Hoàng Mai) để thực hiện dự án trên.

Theo cơ cấu cổ đông của Công ty Hoàng mai thì UDIC chỉ nắm 15% vốn điều lệ, còn lại 85% thuộc hai doanh nghiệp có liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng.

"Trong đó, Công ty cổ phần thương mại Ngôi nhà mới chính là công ty chuyên về đầu tư thuộc Tập đoàn Lã Vọng. Ông Lê Văn Vọng cũng là người đại diện pháp luật của Ngôi nhà mới, đồng thời là một trong ba cổ đông sáng lập với 97,97% cổ phần. Hai cổ đông sáng lập còn lại là ông Lê Văn Vân và bà Ngô Thị Toàn. Ông Lê Văn Vọng và ông Lê Văn Vân có cùng địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội.

Còn Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Louis được thành lập tháng 2/2016 với các cổ đông sáng lập gồm: Đinh Thị Liên, Đặng Thị Lý, Lê Văn Hải, Dương Thị Thanh Nhàn và Lê Văn Vọng. Tuy nhiên, ông Vọng mới thoái vốn của mình ở doanh nghiệp này trong năm 2018.

Tuy nhiên, mới đây, cả Công ty cổ phần thương mại Ngôi nhà mới và Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Louis đồng loạt thoái vốn khỏi Công ty Hoàng Mai. Hiện chưa có thông tin về tổ chức hay cá nhân nhận 85% vốn của hai doanh nghiệp trên.

Đồng thời, ông Lê Văn Vọng không còn là đại diện của doanh nghiệp này. Người thay ông Vọng là ông Nguyễn Văn Quang.

Một điểm đáng chú ý là ông Nguyễn Văn Quang là đại diện pháp luật của nhiều doanh nghiệp như: Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và dịch vụ thương mại Đại An, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Ngôi nhà mới.

Trong khi đó, mới đây Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành có sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, thanh tra toàn diện các dự án nêu tại văn bản số 62/BC-UBND ngày 5/3/2018 của UBND thành phố Hà Nội; kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về các vấn đề liên quan và kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/12.