Thêm một nước muốn tiếp bước Anh rời khỏi EU?

Cuộc ly hôn của Anh với Liên minh Châu Âu vẫn chưa êm thấm, thì mới đây, thêm Ba Lan cảnh báo việc rời khỏi liên hiệp là có thể xảy ra.

Thêm một nước muốn tiếp bước Anh rời khỏi EU?

Cụ thể, chủ tịch EU Donald Tusk mới đây đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ Ba Lan sẽ rời khỏi EU vì một lý do “ngẫu nhiên”.

Chủ tịch EU cảnh báo với ông Jaroslaw Kaczynski - người đứng đầu đảng cầm quyền Luật pháp và Công lý của Ba Lan rằng, những hành động của ông này đang khiến Ba Lan xa rời khỏi EU.

Tuy nhiên, việc rời khỏi liên minh của Ba Lan không giống như cách Anh tiến hành Brexit và bước vào cuộc đàm phán để đạt được các thỏa thuận ly hôn.

Chủ tịch EU nhấn mạnh rằng, châu Âu ở thời điểm hiện tại châu Âu “không sẵn sàng giữ Ba Lan ở lại như đối với Anh” và rằng “tình hình hiện tại đang rất, rất nghiêm trọng”.

Khi đó, ông Donald Tusk đã tìm cách hợp tác ngày đêm với Thủ tướng Anh David Cameron để ngăn tình trạng Brexit xảy ra, không tổ chức cuộc trưng cầu dân ý và làm mọi cách có thể để giữ Anh ở lại EU. Nhưng cuối cùng các nỗ lực của cả hai ông đã thất bại.

Thay vào đó, ở Ba Lan, các chính sách mà nước này đang thực hiện, đặc biệt là cải cách pháp lý lại đi ngược với các quy định chặt chẽ của Liên minh.

Trong khi đó, cuộc "ly hôn" của Anh với EU vẫn chưa giải quyết xong, mới đây, Thủ tướng Anh bà Theresa May cho biết sẽ đón tiếp các đồng chủ tịch của năm hội đồng doanh nghiệp, mới được thành lập để cố vấn về cách tạo các điều kiện kinh doanh tốt nhất tại Vương quốc Anh sau khi rời EU.

Các đồng chủ tịch hội đồng trên là những tên tuổi hàng đầu trong giới doanh nhân, mỗi hội đồng sẽ có khoảng 10 thành viên, đại diện cho các lĩnh vực chủ chốt trong nền kinh tế Anh, cũng như một đại diện đến từ các nhóm doanh nhân quan trọng của đất nước.

Năm hội đồng vừa được thành lập gồm Hội đồng Viễn thông, sáng tạo, công nghệ và truyền thông; Hội đồng Công nghiệp, hạ tầng và sản xuất; Hội đồng Doanh nghiệp nhỏ và giới chủ; Hội đồng Dịch vụ tài chính, giáo dục và hướng nghiệp; và Hội đồng Tiêu dùng, bán lẻ và khoa học đời sống.

Trước đó, hãng xếp hạng tín dụng Fitch của Mỹ đã cảnh báo nhiều nguy cơ liên quan đến giai đoạn chuyển tiếp được dự báo nhiều khó khăn của Brexit.

Theo Fitch, sự chia rẽ ngày càng sâu sắc trên chính trường Anh về Brexit cũng như các vấn đề liên quan mối quan hệ trong tương lai giữa Anh và EU đã cản trở tiến trình đàm phán Brexit và làm gia tăng nguy cơ về một Brexit không thỏa thuận.

Kịch bản xấu này sẽ phá vỡ các hoạt động hải quan, thương mại và kinh tế. Cơ quan này dự báo tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh có thể giảm từ mức 1,7% của năm 2017 xuống còn 1,3% trong năm nay.