Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ nguồn nước bị ô nhiễm dầu thải và việc cung cấp nước sạch từ Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) không đảm bảo chất lượng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Văn bản nêu rõ, trong những ngày gần đây, dư luận phản ánh có tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Viwasupco không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng vạn người dân khu vực tây nam TP. Hà Nội.

Do vậy, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Viwasupco khắc phục ngay sự cố, kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu UBND TP. Hà Nội, UBND tỉnh Hòa Bình có giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch, ổn định đời sống nhân dân trong khu vực trên.

Quảng cáo

Thủ tướng đề nghị các bộ, cơ quan khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng trước ngày 25/10/2019.

Chiều 15/10, ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám Viwasupco vẫn khẳng định, hệ thống kiểm định nước sạch sông Đà “hoàn toàn là tốt”. Khi xảy ra sự việc vào ngày 10/10, ông Tốn cho biết, công ty đã báo cáo sự việc đến Công an tỉnh Hòa Bình.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, tổ công tác của TP đã kiểm tra việc vận hành lọc nước của Nhà máy vào các ngày 11, 12, 13, 14/10. Qua đó thấy toàn bộ hệ thống của nhà máy nước vẫn hoạt động bình thường.

Các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

Từ kết quả xác minh, ông Dục cho biết, TP. Hà Nội đưa ra khuyến cáo người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty CP Viwaco, Công ty nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước đóng chai chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

Có thể bạn quan tâm

Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hà Nội (HBA) đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến lãnh đạo Hiệp hội về nhân sự cũng như công tác hậu cần cho Đại hội HBA dự kiến tổ chức vào cuối năm 2020.

Thứ hai, 28/09/2020