TP. HCM: Trong quý III/2019, nguồn cung đất nền giảm, căn hộ tăng

Theo báo cáo của Công ty DKRA Việt Nam vừa công bố, thị trường bất động sản TP. HCM trong quý III/2019 về nguồn cung đất nền và lượng tiêu thụ nhà phố, biệt thự đều giảm, nguồn cung căn hộ lại tăng độ

Trong quý III, thị trường bất động sản TP. HCM có 3 dự án mới ra mắt thị trường, cung cấp 473 nền, giảm 38% cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 75%, tăng không đáng kể so với 2 quý đầu năm. Xét trong 3 năm qua, nguồn cung đất nền đang giảm dần, đặc biệt giảm từ năm 2018 qua 2019.

Thị trường chỉ có một dự án nhà phố, biệt thự được đưa ra với nguồn cung 30 căn, giảm 17% cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ chỉ 20 căn, đạt 67% và giảm tới 93% quý liền trước.

Khu Đông TP. HCM vẫn dẫn đầu nguồn cung mới, tuy nhiên tỷ lệ tiêu thụ không cao, chỉ chiếm 17% cơ cấu và bằng 2% tỷ lệ hấp thụ nguồn cung sơ cấp theo khu vực. Đại diện DKRA Việt Nam cho rằng khi tỷ lệ hấp thụ ở khu Đông (nhà phố, biệt thự cao cấp) giảm đi thì khu Bắc TP. HCM (Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh) lại trở hút hàng với các nhà phố, biệt thự ở mức giá 10 - 15 tỷ đồng/căn.

Theo nhận định của Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận phân phối và tiếp thị DKRA Việt Nam, đất nền Long An và Đồng Nai khá sôi động, ngược với thị trường TP. HCM. Thị trường Long An có khoảng 1.200 nền còn Đồng Nai khoảng 600 nền, tập trung quanh khu vực sân bay Long Thành, Trảng Bom, Nhơn Trạch.

Quảng cáo

Nhận định triển vọng quý IV đối với nhà phố, biệt thự ông Hoàng cho biết, nguồn cung mới sẽ tăng trong quý cuối năm, dao động ở mức 400 – 600 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung phân khúc này. Sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ nhưng khó có sự đột biến. 

Cũng theo báo cáo DKRA Việt Nam, phân khúc căn hộ tại TP. HCM trong quý III có sự đột biến về nguồn cung, gấp đôi quý II và cao nhất trong 2 năm trở lại đây khi được góp mặt từ hơn 10.000 căn hộ dự án Vinhomes quận 9.  Căn hộ hạng A và hạng sang lần lượt hơn 1.000 căn hộ và 435 căn hộ, còn căn hộ hạng C (khoảng 23 triệu đồng/m2) không có trên thị trường.

Khu Đông vẫn dẫn đầu nguồn cung toàn thị trường. Giống như đất nền, khu Đông có biên độ giá khá rộng, khoảng 35 - 167 triệu đồng/m2. Khu trung tâm TP. HCM có giá cao nhất thị trường, lên tới 220 triệu đồng/m2, thường là căn hộ hạng sang. Đại diện DKRA Việt Nam nhấn mạnh các mức giá không điển hình cho thị trường, dựa trên tin rao, giá rao từ các sàn giao dịch. 

Đánh giá thị trường căn hộ quý cuối năm, ông Nguyễn Hoàng cho rằng nguồn cung có thể giảm mạnh, sức cầu có thể tăng nhẹ nhưng không đáng kể. Khu Đông và Nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng C vẫn chưa có dự án mới.

>>Quý 3/2019, giá căn hộ tại TP. HCM liên tục tăng

 

tin tức liên quan

UBND tỉnh Hoà Bình đồng ý tạo điều kiện để Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T nghiên cứu, lập quy hoạch và thực hiện các thủ tục đầu tư cho 7 dự án trên địa bàn tỉnh.

Thứ sáu, 18/10/2019