TP.HCM: 65 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê

Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết tới cuối năm 2017, TPHCM có tất cả 65 doanh nghiệp đăng ký làm dịch vụ đòi nợ thuê với tổng vốn điều lệ là 374 tỷ đồng.

TP.HCM: 65 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê

Đây là thông tin về hoạt động đòi nợ trên địa bàn, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, tại buổi họp báo chiều 1/10, nhằm giải thích rõ hơn về văn bản vừa gửi Bộ Tài chính đề nghị trình Chính phủ cấm loại hình Kinh doanh đòi nợ.

Trong đó chỉ một đơn vị có mức vốn 200 tỷ đồng - được cho là doanh nghiệp không đơn thuần làm dịch vụ đòi nợ thuê mà còn kinh doanh mua bán nợ.

Tuy nhiên, chỉ có 44 doanh nghiệp đủ điều kiện được cấp chứng nhận kinh doanh hoạt động đòi nợ thuê;12 doanh nghiệp trong số trên đã nộp lại giấy chứng nhận vì làm ăn không hiệu quả; 4 doanh nghiệp nữa có văn bản xin tạm ngưng hoạt động để “sắp xếp lại nội bộ”; 28 doanh nghiệp còn đang kinh doanh nhưng phần lớn đến từ các tỉnh thành khác.

Cũng theo nhận định của TPHCM, hoạt động dịch vụ đòi nợ thuê hiện đang có ba khuyết tật lớn cần chấn chỉnh. Trước tiên là chưa có hướng dẫn pháp lý nào về địa bàn hoạt động của các doanh nghiệp làm dịch vụ đòi nợ thuê. Do đó nhiều doanh nghiệp của các tỉnh thành khác nhau đang thực hiện hoạt động đòi nợ thuê đều có văn phòng đại diện tại TPHCM với lực lượng lao động chủ yếu từ các tỉnh thành khác (2/3 số lao động làm việc tại các doanh nghiệp này có hộ khẩu ngoài TPHCM).

Ranh giới làm đúng pháp luật và vi phạm pháp luật trong hoạt động là rất mong manh. Trong đó, có hành vi đe dọa, sử dụng những hình thức đòi nợ gây hoang mang tinh thần cho người đi vay, có khi còn gây áp lực xã hội cho khu vực dân cư lân cận khi sử dụng lực lượng đông người để “làm dữ” với “con nợ”.

Tất nhiên, muốn điều chỉnh một Nghị định ra đời từ hơn chục năm qua cần phải có thời gian đánh giá tổng kết tác động trên nhiều khía cạnh, từ nhiều cơ quan chức năng, chứ không thể chỉ dựa vào ý kiến của riêng TPHCM. Có lẽ hiểu được điều này nên trong kiến nghị “cấm hoạt động đòi nợ thuê”.

Từ đó, TPHCM cũng đồng thời đề xuất các cơ quan thi hành pháp luật cùng phối hợp đưa ra những quy định về ranh giới hành xử trong dịch vụ đòi nợ, để những hoạt động kinh doanh này vẫn phát huy được tác động tích cực nhưng đồng thời phải bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của người đi vay.

“Theo quan điểm của TPHCM, cho vay - đi vay là quan hệ kinh tế, quan hệ dân sự thông thường. Khi một trong hai bên vi phạm thì nên để tòa án phân xử như các nước khác. Các bên tranh chấp tuyệt đối tôn trọng và thực thi phán quyết cuối cùng của tòa”, người đại diện UBND TPHCM nhấn mạnh.