TP.HCM: Cam kết giải quyết dứt điểm dự án “treo” 26 năm ở Thanh Đa

Tại phiên thảo luận hội trường chiều 11/7 trong khuôn khổ kỳ họp thứ 9 của HĐND TPHCM khóa IX, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê kiến nghị sớm xem xét dự án “treo” hơn 20 năm ở bán đảo Thanh Đa (quận Bình Thạnh).

TP.HCM: Cam kết giải quyết dứt điểm dự án “treo” 26 năm ở Thanh Đa

“Mặc dù cách quận 1 không xa và đông dân cư nhưng điều kiện cuộc sống của người dân không đạt yêu cầu, nhà cửa không được xây dựng, đường xuống cấp, môi trường không đảm bảo”, ông Khuê nói.

Theo ông, trong thời gian dài thành phố đã kêu gọi đầu tư nhưng đến nay đã quá sức chịu đựng của người dân.

“Tôi gặp một người thanh niên sinh ra ở Thanh Đa 25 năm trước. Nay người thanh niên này đã lập gia đình rồi nhưng nhà cửa, đường xá khu vực này không có gì thay đổi và dường như còn tệ hơn. Mong HĐND TP quan tâm vấn đề này. Tôi cảm nhận đây như vùng hoang hóa, người dân sống quá chật vật”, ông Khuê nói.

Về dự án “treo” ở Thanh Đa, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thay mặt chính quyền thành phố chia sẻ khó khăn với người dân ở Thanh Đa.

“Tôi thấy được bức xúc của bà con nơi đây. Trước tôi làm đại biểu Quốc hội thuộc tổ quận Bình Thạnh, sau khi tôi chuyển công tác rồi quay về thành phố thì dự án cũng chưa có chuyển động gì”, ông Phong chia sẻ.

Theo ông Phong, dự án ở Thanh Đa do liên danh một doanh nghiệp trong nước với một doanh nghiệp nước ngoài. Sau đó, doanh nghiệp nước ngoài xin rút và doanh nghiệp trong nước cam kết triển khai dự án. Tất nhiên, thành phố sẽ thẩm định năng lực doanh nghiệp thật chặt chẽ.

Ông Phong cho biết, trước đây Chính phủ đồng ý cho liên danh nước ngoài, bây giờ chỉ còn doanh nghiệp trong nước nên phải báo cáo Thủ tướng, do đó thủ tục có kéo dài.

“Ủy ban cũng đã xin ý kiến Thành ủy và cam kết chỉ đạo giải quyết dứt điểm dự án. Doanh nghiệp không làm được thì nhất định thành phố sẽ thu hồi dự án, không kéo dài nữa. Chúng ta đặt mình vào bối cảnh người dân thì hiểu khó khăn, vất vả như thế nào”, ông Phong nói.

Năm 1992 dự án Thanh Đa - Bình Quới được UBND TPHCM phê duyệt và đến năm 2004 dự án đã được TPHCM giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được dự án và đến năm 2010 chính quyền TPHCM đã thu hồi quyết định.

Sau đó, một đơn vị trong nước được UBND TPHCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án với toàn bộ gần 427 ha đất, tương đương diện tích toàn phường 28.

Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND TPHCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và triển khai đầu tư xây dựng chưa thể triển khai do có sự thay đổi về chủ đầu tư - công ty Emaar Properties PJSC xin rút khỏi dự án. UBND TP đã có văn bản kiến nghị Chính phủ cho doanh nghiệp trong nước tiếp tục triển khai dự án.