Trung Đông Plaza sắp bị thu hồi nhằm xử lý nợ

Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết vừa có thông báo gửi CTCP Tư vấn Đầu tư và Phát triển Trung Đông về việc giao tài sản bảo đảm để xử lý thu hồi nợ.

Trung Đông Plaza sắp bị thu hồi nhằm xử lý nợ

Tài sản bảo đảm gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là chung cư Trung Đông Plaza, có diện tích 2.053 m2 với tổng diện tích xây dựng là 13.741m2. Chung cư gồm 120 căn hộ, cao 18 tầng, địa chỉ tại số 30 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM  do CTCP Tư vấn và Đầu tư phát triển Trung Đông làm chủ sở hữu.

Trước đó, dù VAMC đã nhiều lần có văn bản đôn đốc, làm việc và yêu cầu công ty này thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo quy định nhưng công ty không thực hiện và cũng không có phương án trả nợ khả thi.

Dự kiến đến ngày 1/12, nếu công ty không bàn giao tài sản bảo đảm để xử lý thu hồi nợ, VAMC sẽ tiến hành thu giữ toàn bộ tài sản là Chung cư Trung Đông Plaza để xử lý, thu hồi nợ.

Theo đại diện VAMC, quá trình thu giữ tài sản tuân thủ đúng trình tự quy định, góp phần triển khai hiệu quả Nghị quyết số 42 của Quốc hội nhằm xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu và tài sản bảo đảm của nợ xấu thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị quyết 42, đồng thời nâng cao ý thức trả nợ của khách hàng cho VAMC cũng như các tổ chức tín dụng có liên quan.

Chung cư Trung Đông Plaza do CTCP Tư vấn và Đầu tư phát triển Trung Đông làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng từ năm 2010. Đến nay, công ty này đã bàn giao nhà ở chung cư cho cư dân vào ở.

Trước đó, chung cư Gia Phú (quận Thủ Đức, TP HCM) cũng được ngân hàng rao bán đấu giá để thu hồi nợ do chủ đầu tư không trả được các khoản nợ vay ngân hàng.

Trong thời gian qua, rất nhiều tài sản đảm bảo là bất động sản đã được các tổ chức tín dụng rao bán nhằm xử lý các khoản nợ xấu thực hiện Nghị quyết 42. Tuy nhiên, chỉ số ít khoản nợ xấu được đưa ra đấu giá là thành công, nhiều tài sản đảm bảo là bất động sản bị rơi vào tình trạng ế ẩm do mức giá khởi điểm đưa ra quá cao.

 >> Ngân hàng khó bán nợ xấu - Vì sao?