Trung Quốc: Kế hoạch áp thuế mới của Mỹ gây tổn hại đến toàn cầu hóa

Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Li Chenggang khẳng định đề xuất áp thuế mới nhất của Mỹ đối với hàng hóa nhập từ Trung Quốc gây tổn hại tới quá trình toàn cầu hóa.

Trung Quốc: Kế hoạch áp thuế mới của Mỹ gây tổn hại đến toàn cầu hóa

Trợ lý Li Chenggang nhấn mạnh kế hoạch áp thuế thêm với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc của Mỹ gây ảnh hưởng rất lớn hại tới hệ thống của Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Ông Li Chenggang cũng nhấn mạnh rằng lựa chọn đúng đắn duy nhất cho quan hệ Trung-Mỹ là cùng hợp tác.

Theo ông Li Chenggang, bất chấp động thái mới nhất này của Washington, Bắc Kinh vẫn không thay đổi quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh trong nước cũng như sự ủng hộ đối với hệ thống thương mại đa phương.

Ngày 10/7, chính quyền Donald Trump đã công bố danh sách hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD để áp thuế nhập khẩu 10%, qua đó tiếp tục gia tăng căng thẳng thương mại với Trung Quốc.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 10/7 thông báo chính phủ nước này sẽ áp thuế 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu bổ sung trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc sớm nhất là từ tháng 9 năm nay.

Hàng rào thuế quan này sẽ không có hiệu lực ngay lập tức, nhưng sẽ trải qua quá trình rà soát kéo dài 2 tháng cùng với các cuộc điều trần vào ngày 20-23/8/2018.

Một số sản phẩm trong danh sách bị áp thuế xuất phát từ các lĩnh vực trong kế hoạch “Made in China 2025”, một quan chức cấp cao của chính quyền Donald Trump cho hay.

“Made in China 2025” là một kế hoạch chiến lược để giúp Trung Quốc trở thành quốc gia đi đầu trong các ngành công nghiệp toàn cầu then chốt, bao gồm cả công nghệ.

Danh sách mới được công bố bao gồm hàng trăm mặt hàng thực phẩm, thuốc lá, hóa chất, than đá, thép và nhôm. Lần này, Mỹ cũng dự kiến áp thuế lên nhiều mặt hàng tiêu dùng như lốp xe, đồ nội thất, sản phẩm gỗ, túi sách, vali, thức ăn cho vật nuôi, xe đạp và mỹ phẩm.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo trước đó rằng ông có thể triển khai hàng rào thuế quan lên ít nhất là 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh thực hiện đáp trả lại hàng rào thuế quan của Mỹ.

Bất chấp những lời đe dọa từ Tổng thống Mỹ, Trung Quốc vẫn triển khai áp thuế đáp trả ngay sau khi hàng rào thuế quan 34 tỷ USD của Mỹ có hiệu lực trong tuần trước.