Trung Quốc muốn hạn chế thị thực cho công dân Hoa Kỳ

Trung Quốc đang lên kế hoạch cho việc hạn chế thị thực đối với công dân Hoa Kỳ có mối quan hệ với các “nhóm chống Trung Quốc”.

Bộ Công an Trung Quốc trong nhiều tháng trở lại đây đã làm việc theo các quy tắc chặt chẽ nhằm hạn chế khả năng đến Trung Quốc của bất kỳ cá nhân đã, đang làm việc, hoặc được tài trợ bởi các  tổ chức, dịch vụ tình báo và nhân quyền Hoa Kỳ.

Những thay đổi này được đề xuất theo sau tuyên bố thắt chặt quy định cung cấp thị thực của Hoa Kỳ đối với với các học giả, nhà nghiên cứu Trung Quốc vào tháng 5 vừa qua.

Quy tắc mới của Trung Quốc được soạn thảo dựa trên danh sách các tổ chức và nhóm quyền liên kết với quân đội Hoa Kỳ và CIA, đồng thời bổ sung thông tin về nhân viên của các tổ chức này vào danh sách đen thị thực (visa blacklist), một số nguồn tin giấu tên cho biết.

Quảng cáo

Căng thẳng Mỹ - Trung hiện đang ngày càng bị thúc đẩy bởi một loạt các vấn đề bao gồm cạnh tranh thương mại, nhân quyền và lo lắng về an ninh quốc gia.

(Lược dịch)

Nguồn: Reuters

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Mới đây, hãng hàng không American Airlines của Mỹ thông báo thua lỗ 2,4 tỷ USD trong Quý III/2020. Đây là hệ luỵ do đại dịch COVID-19 gây ra khiến hoạt động hàng không trên thế giới đình trệ và chưa có dấu hiệu hồi phục trong ngắn hạn.

Thứ sáu, 23/10/2020