Trung Quốc trả đũa, nông sản Mỹ thiệt hại nặng

Trả đũa việc Mỹ vừa chính thức đánh thuế trị giá 34 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, nước này đã ngay lập tức tuyên bố đòn trả đũa tương ứng, nhắm trực tiếp vào các nông sản xuất khẩu quan trọng của Mỹ.

Trung Quốc trả đũa, nông sản Mỹ thiệt hại nặng

Ngày 6/7 vừa qua, ngay sau khi Mỹ tuyên bố chính thức đánh thuế trị giá 34 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, thì Trung Quốc cũng tuyên bố đánh thuế trị giá tương tự (34 tỷ USD) đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Đặc biệt, thuế quan trả đũa của Trung Quốc nhắm trực tiếp vào các khu vực nông thôn của Mỹ - những nơi đã ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Donald Trump. Đây được xem là hành động thương mại mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của Trung Quốc đối với Mỹ, có thể sẽ làm giảm mạnh thu nhập của nông dân, những người chăn nuôi và doanh nghiệp kinh doanh hàng nông sản của Mỹ.

Cụ thể, Bắc Kinh sẽ đánh thuế nhập khẩu 25% đối với 545 sản phẩm của Mỹ, trong đó hầu hết là nông sản, như đậu tương, bông, gạo, thịt bò, thịt lợn, sữa, lúa miến…

Trong đó, những người trồng đậu tương tại Mỹ bị ảnh hưởng rất nặng nề, bởi có tới 1/3 sản lượng đậu tương của Mỹ (trị giá khoảng 14 tỷ USD) được xuất khẩu sang Trung Quốc mỗi năm, chủ yếu để làm thức ăn cho ngành nuôi lợn khổng lồ của Trung Quốc.

Giá đậu tương tại Mỹ trong tháng 6/2018 đã giảm 13% do lo ngại Trung Quốc ngừng nhập khẩu sản phẩm này của họ. Mối lo ngại này là có cơ sở bởi Trung Quốc tuyên bố đánh thuế trả đũa Mỹ với sản phẩm này.

Ông Brent Gloy, nhà kinh tế nông nghiệp thuộc Trường đại học Purdue (Mỹ) cho báo Tạp chí Politico (Mỹ) biết, tổn thất đối với nông sản Mỹ là rất lớn và điều rất đáng lo ngại là các vòng đánh thuế trả đũa có thể còn tiếp diễn. Hiện tại, Trung Quốc đã tìm kiếm xây dựng mối quan hệ lâu dài với các bạn hàng Brazil để thay thế nguồn cung nông sản từ Mỹ.

“Thị trường đã sụt giảm. Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra trong vài tháng tới, thậm chí trong những năm tới. Đó là một vấn đề lớn”, ông Brent Gloy nói.

Ông Brent Gloy ước tính, lợi nhuận của ngành sản xuất đậu tương Mỹ đã giảm hơn 200 USD/ha trong vài tháng qua liên quan đến việc leo thang căng thẳng quan hệ thương mại Mỹ - Trung.