Trung Quốc tuyên bố đáp trả việc Mỹ tăng thuế hàng nhập khẩu

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 10/5 đã tuyên bố sẽ đưa ra biện pháp đối phó cần thiết, nhưng không tiết lộ các bước đi cụ thể.

Trung Quốc tuyên bố đáp trả việc Mỹ tăng thuế hàng nhập khẩu

Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra một thông báo ngắn trong đó bày tỏ hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể ngồi lại với nhau và giải quyết vấn đề thông qua hợp tác và đối thoại.

Các nhà đàm phán của hai bên vừa kết thúc ngày làm việc đầu tiên trong cuộc gặp lần này tại Washington, nhằm cứu vãn thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua.

Phản ứng trên được đưa ra sau khi Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ chính thức thực thi kế hoạch nâng mức thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD từ ngày 10/5, đồng thời đe dọa sẽ xúc tiến áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc.

Việc áp thuế bổ sung được thực thi trong khi quan chức Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc ngày đàm phán đầu tiên trong kế hoạch hai ngày của vòng tham vấn kinh tế và thương mại cấp cao lần thứ 11 diễn ra tại Washington.

Trước đó, trả lời báo giới khi vừa tới Washington DC, ông Lưu Hạc khẳng định Trung Quốc tin rằng tăng mức thuế quan không phải là một giải pháp cho mọi vấn đề và điều này sẽ có hại không chỉ đối với Trung Quốc, Mỹ mà với toàn thế giới.

Ông cho rằng đoàn Trung Quốc tới Mỹ đàm phán trong bối cảnh hiện nay thể hiện sự chân thành rất lớn của Bắc Kinh và mong muốn giải quyết các khác biệt giữa hai bên một cách chân thành, tin cậy và hợp lý. Vài giờ trước khi bắt đầu ngày đàm phán đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong tuần này.