TT Donald Trump cáo buộc TT Pháp gửi những “tín hiệu mập mờ” cho Iran

TT Hoa Kỳ Donald Trump đã có những cáo buộc đối với TT Pháp Emmanuel Macron liên quan đến các cuộc nói chuyện với Iran.

TT Hoa Kỳ Donald Trump vào thứ Năm (8/8) đã thẳng thắn cho biết không ai được uỷ quyền để thay mặt Hoa Kỳ nói chuyện với Iran. Đồng thời ông cũng lên tiếng cáo buộc TT Pháp Emmanuel Macron đã gửi đến Iran nhiều “tín hiệu mập mờ” về khả năng của các cuộc đàm phán trong tương lai.

Tôi biết TT Emmanuel Macron có ý tốt, cũng như tất cả những người khác, nhưng không ai được phép nói thay cho Hoa Kỳ ngoài chính bản thân Hoa Kỳ”, ông Trump nói trong một loạt các dòng đăng trên Twitter.

Hiện chưa rõ chủ đề mà ông Trump đề cập đến là gì, nhưng một báo cáo hồi đầu tuần cho biết, TT Macron đã mời TT Iran Hassan Rouhani tới hội nghị thượng đỉnh trong tháng này để gặp gỡ TT Donald Trump. Tuy nhiên, một số quan chức đã phủ nhận báo cáo này.

Quảng cáo

Các nhà lãnh đạo châu Âu đang tìm cách “xoa dịu” cuộc đối đầu căng thẳng giữa Tehran và Washington sau khi TT Trump đơn phương rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran 2015 vào năm ngoái và gia hạn các lệnh trừng phạt nhằm thúc đẩy một thoả thuận mới dưới thời lãnh đạo của Đảng Cộng hoà Hoa Kỳ.

Tehran cũng đáp trả lại với một loạt các hành động cứng rắn, như việc bắt giữ một tàu chở dầu của Anh tại vùng Vịnh và sau đó rút lui khỏi một số cam kết hạn chế hoạt động hạt nhân.

Các vấn đề giữa Hoa Kỳ và Iran được dự đoán sẽ là một trọng tâm trong hội nghị thượng đỉnh G7 vào cuối tháng này. TT Trump và các quan chức chính quyền Hoa Kỳ trước đều khẳng định sẵn sàng đàm phán và không hề muốn chiến tranh với Iran.

 Theo Reuters

Có thể bạn quan tâm

Ngày 26/02/2020, lực lượng Hồi giáo thánh chiến được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố đã tái chiếm lại thành phố Saraqib trên vùng nông thôn miền đông Idlib, sau trận chiến kéo dài ba ngày với Quân đội Syria.

Thứ sáu, 28/02/2020