Tuần qua xe Thái chiếm 97% ô tô con nhập khẩu

Trong tuần qua, từ ngày 15 – 21, theo thống kế của Tổng cục Hải quan 97% xe ô tô con nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần qua có xuất xứ từ Thái Lan.

Tuần qua xe Thái chiếm 97% ô tô con nhập khẩu

Theo số liệu thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, trong tuần qua (từ ngày 15 - 21/6/2018), số lượng xe ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu tăng mạnh trở lại.

Cụ thể, đã có hơn 1,4 ​nghìn chiếc ô tô đăng ký thủ tục nhập khẩu với tổng trị giá đạt gần 30 triệu USD và chủ yếu là xe xuất xứ từ Thái Lan với tỷ trọng 96%.

Trong khi đó, ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu được Tổng cục Hải quan ghi nhận trong tuần trước (từ ngày 8 - 14/6/2018) chỉ là 162 chiếc với tổng trị giá là hơn 6,4 triệu USD.

Ô tô được đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần chủ yếu bao gồm xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống; tiếp theo là xe ô tô tải và xe chuyên dụng các loại, đồng thời vẫn tiếp tục không có xe ô tô trên 9 chỗ ngồi nhập khẩu.

Cụ thể, trong tuần này, có tới 557 chiếc ô tô con được làm đăng ký nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 10,6 triệu USD, chiếm 38,9% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Trong đó, 99% số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng TP.HCM và Hải Phòng với số lượng lần lượt là 304 xe và 250 xe.

Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe xuất xứ từ Thái Lan với 542 chiếc, chiếm 97% tổng lượng xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập khẩu vào Việt Nam. Bên cạnh đó, tuần này là tuần thứ hai liên tiếp không có xe ô tô con xuất xứ Trung Quốc đăng ký nhập khẩu.

Ngoài ra, trong tuần có tới 857 chiếc xe ô tô tải với tổng trị giá đạt 3,37 triệu USD được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam. Số ô tô tải này chiếm 59,9% ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu trong tuần. 

Trong đó, xe ô tô tải có xuất xứ từ Thái Lan đạt 836 chiếc, chiếm 97, và không có xe tải xuất xứ từ Trung Quốc nhập khẩu vào nước ta. Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy từ đầu năm 2018, tuần này là một trong những tuần lượng ô tô tải các loại đăng ký nhập khẩu đạt ở mức cao.