Tương lai nào cho cổ phiếu MPC của "vua tôm" Minh Phú?

Tình xuất khẩu không được như kỳ vọng, công ty con chính thức bị Mỹ điều tra cáo buộc lẩn tránh thuế chống bán phá giá là những thông tin mà cổ đông của Minh Phú phải đón nhận dịp cận Tết.

Mới đây, CTCP Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú (mã: MPC) đã có thông tin về tình hình kinh doanh năm 2019. So với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng sản xuất đạt 59.548 tấn, giảm 9,05%; doanh số xuất khẩu đạt 643 triệu USD, giảm 14,25%, sản lượng xuất khẩu 57.709 tấn, giảm 14,69%. Như vậy, ước tính Minh Phú chỉ đạt gần 76% chỉ tiêu doanh thu xuất khẩu cả năm.

Theo lý giải của Minh Phú, thời tiết và dịch bệnh đã ảnh hưởng mạnh mẽ đế nguồn tôm nguyên liệu của công ty trong năm 2019.Ngoài ra, năm nay nguồn tôm nguyên liệu nhập khẩu giảm mạnh, làm tình hình cạnh tranh nguyên liệu với các nhà máy cũng trở nên nghiêm trọng hơn, giá nguyên liệu trong nước tăng cao trong khi giá bán ko tăng tương ứng dẫn đến kết quả kinh doanh Minh Phú không đạt được kỳ vọng. 

Về vùng nuôi, do tình hình mưa nhiều, nguồn tiền giải ngân khá chậm nên hoạt động xây dựng vùng nuôi công nghệ cao cũng gặp nhiều khó khăn. Số lượng ao nuôi công nghệ cao ở MPLA chỉ đạt 57 ao, Kiên Giang 80 ao. Do số ao nhỏ được triển khai, nên năm nay Minh Phú cũng chưa có nhiều nguyên liệu tôm cung cấp cho nhà máy, và chưa có lợi nhuận.

Quảng cáo

Tình hình xuất khẩu không được như kỳ vọng, công ty con của Minh Phú – Mseafood thì đang bị phía Mỹ điều tra cáo buộc lẩn tránh thuế chống bán phá giá do vi phạm luật thương mại của Mỹ khi sử dụng tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ để xuất khẩu sang Mỹ.

Trước sự việc này, đại diện của Minh Phú cho biết, Minh Phú nhập khẩu tôm từ Ấn Độ để chế biến sâu sau đó mới xuất khẩu sang Mỹ và hoạt động nhập khẩu tôm để chế biến này là hoàn toàn bình thường, “Minh Phú không vi phạm cam kết thương mại”.

Các cáo buộc chống lại Minh Phú bắt đầu từ lá thư gửi ngày 17/5/2019, của ông Darin Lahood một dân biểu Hạ viện Mỹ, yêu cầu CBP mở một cuộc điều tra về việc Minh Phú có thể trốn thuế chống bán phá giá của Mỹ đối với sản phẩm tôm Ấn Độ. Bức thư cáo buộc rằng Minh Phú đã mua một lượng lớn tôm đông lạnh từ Ấn Độ, chế biến nó ở mức "tối thiểu" tại Việt Nam, và sau đó tiếp tục bán chúng thông qua một công ty con ở Mỹ, MSeafood, như một sản phẩm của Việt Nam.

Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất cho tôm từ Minh Phú năm ngoái. Công ty đã xuất khẩu tôm trị giá 245,87 triệu USD (220,7 triệu EUR) sang Mỹ năm 2019, giảm 19,6% so với năm 2018.

Liên tiếp đón nhận những thông tin tiêu cực, cổ phiếu MPC trên sàn chứng khoán đã liên tiếp đóng cửa với sắc đỏ, chỉ trong 6 phiên giao dịch, thị giá cổ phiếu này đã giảm gần 7,8% từ mức giá 24.500 đồng/cp xuống 22.600 đồng/cp. So với thời điểm này năm ngoái, MPC đã giảm 46% từ mức 41.800 đồng/cp.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Kỳ vọng công suất mới sẽ thúc đẩy lợi nhuận của Đông Hải Bến Tre, CTCK Bản Việt (VCSC) khuyến nghị mua cổ phiếu DHC với giá mục tiêu 47.700 đồng/cp.

Thứ ba, 25/02/2020