U23 Việt Nam xóa đi 'mặc cảm' trong bóng đá của khu vực ASEAN

Kết quả của trận chung kết U23 châu Á có thể không phải cái kết cổ tích mà Việt Nam hằng mơ ước nhưng tất cả người hâm mộ tin rằng Việt Nam đã giành được giải thưởng thực sự tại Giải vô địch U23 AFC 2018.

U23 Việt Nam xóa đi 'mặc cảm' trong bóng đá của khu vực ASEAN

Dựa trên tiềm lực về bóng đá, Uzbekistan xứng đáng để giành chiến thắng cuối cùng của giải vô địch AFC U23 năm 2018 với chiến thắng 2-1. Nhưng đối với Việt Nam, đây là một thất bại có phần tàn nhẫn đối với những người Đông Nam Á hơn khi họ phải thi đấu trong cái lạnh của phía Bắc.

Cầu thủ Andrey Sidorov được vào sân từ băng ghế dự bị sau 118 phút của sự căng thẳng và kích tính và tìm thấy cơ hội để mang về nhà bàn thắng chung cuộc, khiến giọt nước mắt lăn trên má của cả hai bên, mặc dù bản chất giọt nước mắt rất khác nhau.

Chiến dịch giành chức vô địch của Uzbekistan bị phớt lờ đôi chút, trong khi sự phấn khởi của toàn thể người hâm mộ đang ngày càng tăng cao ở Việt Nam. Câu chuyện về một quốc gia mà đã nhiều năm đạt tiêu chuẩn tham dự vòng loại World Cup không thu hút sự chú ý bằng câu chuyện về cuộc hành trình của đội tuyển Việt Nam, một đội được hoan nghênh, cổ vũ bởi hàng triệu người trên khắp đường phố của đất nước cũng như các nước còn lại trong khu vực ASEAN.

Những người chàng trai trong màu áo đỏ đã chơi hết sức mình, nhưng chung cuộc, họ không thể đạt được kết quả mong muốn và điều này không có gì xấu cả.

Các cầu thủ Việt Nam ít có kinh nghiệm thi đấu trong tình trạng tuyết rơi, nhất là trong nhưng trận đấu quan trọng. Nếu đi tới phía Nam của đất nước thuộc vùng nhiệt đới gió mùa này vào mùa đông, bạn sẽ vẫn thấy người ta ngồi sưởi nắng ngoài trời và uống bia. Còn ở phía Bắc với nhiệt độ 16 độc C đã là quá lạnh. Vì thế, trận chung kết trong tuyết này đối với cả 2 đội đều tương đối khó khăn, đặc biệt là đối với đội tuyển Việt Nam.

Nhưng điều quan trọng là trải nghiệm. Những tuần tham dự AFC Cup 2018 vừa qua đã là một cuộc hành trình tuyệt vời cho các cầu thủ và cả đất nước. Không có gì lạ khi toàn dân của dải đất hình chữ S đã đoàn kết, ủng hộ và cổ vũ hết mình cho những ngôi sao vàng của bóng đá.

Các đồng nghiệp và bạn bè của tôi bàn tán với nhau về việc những người lao động trong chợ, nhà hàng và xe buýt nói chuyện vui vẻ về bóng đá - những người vốn chưa bao giờ quan tâm đến các trận đấu. Các quan chức của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã nói về việc họ có nhiều những cuộc trò chuyện với các doanh nghiệp. Và rõ ràng là việc hòa vào dòng chảy thể thao thực sự có thể mang cả đất nước xích lại gần nhau hơn.

Người ta cũng kỳ vọng rằng sự thành công này sẽ truyền cảm hứng cho nhiều trẻ em bắt đầu tập đá bóng. Trong phần đông các khán giả đi ra ngoài đường và vào các sân vận động, sẽ có nhiều người bắt đầu yêu thích các trận đấu tuyệt vời và được truyền cảm hứng để tham gia. Đối với các cầu thủ, sẽ có những đề nghị từ nước ngoài và họ sẽ cần phải giữ vững đầu óc và bình tĩnh trong việc ra quyết định nghề nghiệp như đã làm trên sân đấu trong vài tuần qua.

Cuối cùng, nếu Việt Nam đoạt cúp thì sẽ có sẽ khiến câu chuyện hay trở nên vĩ đại nhưng điều đó không thành vấn đề. Họ đã đạt được một phần thưởng thực sự. Dấu ấn của đội tuyển sẽ là tất cả những điều trên - cả việc đoàn kết của một dân tộc cùng tất cả những lợi ích khác - và thêm một điều khác nữa: Việt Nam đã xoá đi bất kỳ sự hoài nghi nào về mặc cảm thấp kém mà các đội tuyển ASEAN mắc phải khi đối đầu với các quốc gia lớn hơn và tốt hơn trên sân đấu bóng đá.

Trong quá khứ, sự hài lòng đôi khi chỉ là không bị đánh bại quá thảm khi thi đấu với các cường quốc bóng đá, mục tiêu ngầm định chỉ là thể hiện một chút kỹ năng, tránh thua quá nhiều và ít nhất là không trở về hiên ngang thì cũng không phải cúi mặt.

Bây giờ đã khác rồi ! Việt Nam, và ở một mức độ thấp hơn là đội tuyển Malaysia, đã chứng minh rằng các cầu thủ ASEAN không kém hơn so với những đội từ phía Tây, phía Đông. Không ai hy vọng có thể chiến thắng tại tất cả các cuộc gặp mặt trong tương lai, nhưng niềm tin "chiến thắng là có thể" sẽ tồn tại. Việt Nam sẽ có cách để bắt kịp với những đội như Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước còn lại nhưng khoảng cách không lớn như người Việt Nam và nhiều nước trên thế giới từng nghĩ. Bây giờ các đội trong khu vực này sẽ biết rằng họ có thể giành chiến thắng.

Đây thật sự là chiến tích mang về từ đất nước Trung Quốc. Chiến thắng tỏa sáng với sự tự tin và niềm tin và đó là thứ tất cả mọi người Đông Nam Á có thể cùng nhau chia sẻ.

 Theo Foxsportsasia