Việt Nam lần đầu xuất khẩu chính ngạch thịt heo

Thịt heo tươi cấp đông của Việt Nam vừa xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang Myanmar.

Việt Nam lần đầu xuất khẩu chính ngạch thịt heo

Chia sẻ tại lễ ký hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sojitz (Nhật) ngày 25/6, lãnh đạo Tập đoàn Mavin (doanh nghiệp Việt có vốn đầu tư của Australia) cho biết vào cuối tháng 5, container thịt heo đầu tiên của công ty đã được xuất sang Myanmar. Đây là lần đầu tiên thịt heo tươi của Việt Nam được xuất khẩu theo đường chính ngạch.

Ông Đào Mạnh Lương - Tổng giám đốc Mavin cho biết tập đoàn đang chuẩn bị các thủ tục để tiếp tục xuất khẩu sang Myanmar. Dự kiến trong thời gian tới, mỗi tháng Mavin sẽ xuất khẩu ít nhất một container 40 feet, tương đương 26 tấn thịt tươi sang thị trường này. 

Ở lô hàng đầu tiên trong tháng 5, giá xuất khẩu thịt sang Myanmar của Mavin cao hơn 15% so với giá trung bình của thị trường quốc tế. Theo ông Lương, khó khăn của việc xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường là vấp phải rào cản về quy định thú y và các giấy tờ cần thiết. Mavin phải mất 1 năm để hoàn tất các thủ tục để có thể xuất được lô hàng đầu tiên kể trên.

Chia sẻ tại buổi ký kết, Thứ trưởng Thứ trưởng Bộ NN & PTNT - Vũ Văn Tám cho rằng lần đầu tiên thịt heo tươi cấp đông được xuất khẩu ra nước ngoài mở ra hướng đi mới cho ngành chăn nuôi. Bộ NN & PTNT cũng đã ký thỏa thuận với tổ chức thú y thế giới để hỗ trợ các doanh nghiệp chăn nuôi sản xuất theo chuỗi đạt tiêu chuẩn chất lượng để xuất khẩu.

Bên cạnh các sản phẩm tươi, Mavin cho biết cũng đang đàm phán để xuất khẩu các sản phẩm thịt heo chế biến như giăm bông, xúc xích, thịt xông khói...