Việt Nam sẽ đăng cai SEA Games 31 vào năm 2021

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhất trí giao Hà Nội chủ trì tổ chức sự kiện SEA Games 31 và Para Games 11 vào năm 2021.

Việt Nam sẽ đăng cai SEA Games 31 vào năm 2021

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 9/7 về chủ trương đăng cai tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 vào năm 2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhất trí giao Hà Nội chủ trì tổ chức sự kiện SEA Games 31 và Para Games 11 vào năm 2021.

Cụ thể, nếu theo thứ tự luân phiên, Campuchia sẽ tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021 và Việt Nam sẽ đến lượt đăng cai SEA Games vào năm 2023. Tuy nhiên, do chưa có đủ điều kiện nên Campuchia đã đề nghị và được Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) chấp thuận cho đăng cai tổ chức SEA Games 32 vào năm 2023. SEAGF đã gửi thư cho phía Việt Nam thông báo về việc SEAGF dự kiến trao quyền đăng cai tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021 cho Việt Nam.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá, việc đăng cai tổ chức SEA Games 31 theo đề nghị của SEAGF là thích hợp.

Theo ý kiến của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND TP. Hà Nội, TP. Hà Nội cơ bản đáp ứng về cơ sở vật chất để tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11. Các cơ sở vật chất tại Hà Nội hiện nay cũng đã được bảo dưỡng, nâng cấp một bước để chuẩn bị tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII trong năm nay.

TP. Hà Nội có nhiều kinh nghiệm và đủ nguồn nhân lực để tổ chức sự kiện này vì đã từng tổ chức SEA Games 22 năm 2003, Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á năm 2009 cùng nhiều sự kiện thể thao quốc tế lớn khác.

Đánh giá cao quyết tâm của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của Hà Nội và các bộ, ngành, địa phương liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây vừa là trách nhiệm, vừa là vinh dự của Việt Nam - một thành viên tích cực của ASEAN, đồng thời là dịp để quảng bá hình ảnh đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí giao Hà Nội chủ trì tổ chức sự kiện này, giao Ban cán sự Đảng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng tờ trình báo cáo Bộ Chính trị về việc đăng cai tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 tại Hà Nội.

Nhấn mạnh tinh thần tổ chức an toàn, tiết kiệm, tạo được dấu ấn, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Hà Nội tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, có phương án chi tiết để triển khai; xã hội hóa nguồn lực tối đa, tận dụng cơ sở vật chất hiện có, hạn chế việc xây, mua sắm mới và đặc biệt, xây dựng phương án kinh phí thực sự tiết kiệm, hiệu quả.

Thủ tướng cũng đề nghị ngành thể dục thể thao cần tích cực chuẩn bị về chuyên môn để làm sao đạt được thành tích cao nhất tại Đại hội thể thao quan trọng của khu vực.