Vingroup sẽ đầu tư 100.000 tỷ đồng làm đường sắt tư nhân

Tập đoàn Vingroup cam kết sẽ hợp tác phát triển dự án đường sắt đô thị Hà Nội với tổng vốn dự kiến 100.000 tỷ đồng.

Ngày 25/6, thỏa thuận hợp tác này đã được ký giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội với đại diện của Tập đoàn Vingroup trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại Hội nghị xúc tiến đầu tư của Hà Nội

Theo đó, khi biên bản ghi nhớ được triển khai, đây sẽ là dự án đường sắt đô thị tư nhân đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam, sau 2 tuyến đường sắt đô thị khác đang được xây dựng bằng vốn ODA. 

Tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội vào giữa tháng 1/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần đầu tiên đã yêu cầu lãnh đạo thành phố cần phải huy động mạnh mẽ hơn nữa nguồn vốn từ xã hội để đầu tư nhiều tuyến đường bộ và đường sắt đô thị, trước hết ở những tuyến có đông người qua lại, nhằm giảm nợ công cho quốc gia.

Quảng cáo

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao Biên bản ghi nhớ cho đại diện Vingroup 

Dự án đường sắt đô thị là 1 trong 15 bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, với tổng vốn đầu tư khoảng 134.790 tỷ đồng. Danh sách các dự án này gồm:

TT Dự án Doanh nghiệp Vốn (tỷ đồng)
1

Dự án trường Đại học quản trị châu Âu tại TP Hà Nội – Trường Brussel Bỉ với Đại học kinh tế quốc dân và UBND TP 

  1.100 
2

Dự án Biện pháp tăng cường phối hợp tuyên truyền những giá trị văn hóa tiêu biểu quảng bá tiềm năng du lịch TP Hà Nội 

Vietjet  
3

Dự án hợp tác chiến lược trong lĩnh vực ứng dụng CNTT và truyền thông trên địa bàn TP Hà Nội và hỗ trợ TP hạ ngầm cáp bê tông góp phần chỉnh trang đô thị hiện đại 

 FPT 500
4

Dự án hợp tác phát triển đường sắt đô thị Hà Nội 

Vingroup 100.000
5

Dự án đẩy mạnh chăn nuôi bò sữa ứng dụng công nghệ cao, tạo nguồn nhiên liệu phục vụ chế biến đảm bảo năng suất và an toàn thực phẩm 

Vinamilk  
6 Dự án đầu tư lĩnh vực công nghệ hỗ trợ và công nghệ cao tại KCN Nam Hà Nội    
7

Phát triển các dự án giáo dục quốc tế tại TP Hà Nội

   
8  Dự án khu giáo dục kỹ năng cho học sinh sinh viên.    

Tổng kết buổi xúc tiến đầu tư, Hà Nội đã nhận được hơn 200.000 tỷ đồng cam kết đầu tư. Trong đó, TP. Hà Nội đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 48 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký lên đến 74.370 nghìn tỷ đồng.

Ngọc Diệp

>> Cửa đã mở cho đầu tư tư nhân vào đường sắt 

Có thể bạn quan tâm

Trong quý I/2020, nhu cầu thuê đất khu công nghiệp trung bình tại miền Bắc vẫn ở mức cao, quỹ đất hiện hữu được cho là đủ để đáp ứng nhu cầu.

Thứ bảy, 04/04/2020