VPbank hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Dự án “Tiếp sức cho nữ chủ doanh nghiệp” và sự kiện tọa đàm “Khai phóng tiềm năng nữ lãnh đạo” của VPbank tổ chức đã thu hút hơn 300 nữ doanh nhân khu vực Hà Nội.

VPbank hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

VPBank hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi cho nữ chủ doanh nghiệp

Ngày 8/6, Khối Khách hàng Doanh nghiệp vừa và nhỏ của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank SME) tổ chức lễ ra mắt dự án “Tiếp sức cho nữ chủ doanh nghiệp” và buổi tọa đàm lắng nghe chia sẻ của hàng trăm nữ doanh nhân. Sự kiện tương tự vừa mới diễn ra ngày 1/6 dành cho các nữ doanh nhân tại TP.HCM. Hai sự kiện này nhằm mang đến những cơ hội mới về nguồn vốn, mạng lưới giao thương và kiến thức đa chiều cho các nữ chủ doanh nghiệp. 

Theo báo cáo của tổ chức tài chính IFC, hiện có khoảng 96.000 doanh nghiệp Việt Nam do nữ làm chủ, chiếm tỷ trọng 21% tổng số doanh nghiệp toàn quốc, chủ yếu là doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa (SME), doanh nghiệp siêu nhỏ… Tỷ lệ doanh nghiệp nữ làm chủ này là khá cao so với các nước khu vực châu Á.

Tuy nhiên, có khoảng 65% số nữ chủ doanh nghiệp đã từng làm hồ sơ đi vay vốn nhưng có tới 1/3 số này không thể vay được vốn do thiếu tài sản bảo đảm cho ngân hàng. Họ đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay. Ước tính khoảng cách tín dụng (độ chênh giữa nhu cầu và thực tế) mà các nữ chủ doanh nghiệp đang gặp phải là hơn 27.000 tỷ đồng.

IFC cho rằng, nhóm doanh nghiệp SME do phụ nữ làm chủ nên được xem là một phân khúc khách hàng đặc biệt, xứng đáng có chiến lược riêng. Các doanh nhân nữ ít tiếp cận với các khoản vay ngân hàng hơn và nhận được tài trợ ít hơn mức họ cần. Đây thực sự là cơ hội kinh doanh lớn cho các ngân hàng hiện vẫn còn bỏ ngỏ…

Là một trong những nhà băng đi đầu nhắm tới phân khúc doanh nghiệp SME, VPBank đã xác định tập trung hỗ trợ vốn cho nhóm khách hàng tiềm năng này trong chiến lược đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng. Trong đó có 54% doanh nghiệp nữ được ngân hàng khảo sát hoạt động trong lĩnh vực phân phối và bán lẻ.

Thông qua chuỗi hoạt động này, VPBank mong muốn là đơn vị tiếp sức để xây dựng một cộng đồng nữ chủ doanh nghiệp với mạng lưới ngày càng tỏa rộng, một bệ phóng hiệu quả giúp các nữ CEO nâng cao hơn nữa tầm vóc trên thương trường. VPBank SME sẽ hỗ trợ nguồn vốn, có những sản phẩm được thiết kế riêng giúp các nữ chủ doanh nghiệp vừa tiết kiệm chi phí, vừa quản lý tốt dòng tiền, lại tận dụng được nguồn vốn một cách linh động, tạo động lực bứt phá mạnh mẽ. Đơn cử, doanh nghiệp nữ chủ sẽ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn không cần tài sản đảm bảo với lãi suất ưu đãi, giảm đến 1,5% so với mức lãi suất thông thường và có hạn mức đến 5 tỷ đồng. VPBank cũng mang tới cơ hội tiếp cận nguồn vốn thế chấp với lãi suất ưu đãi, giảm 0,5% so với thông thường.

“Ngân hàng có thể hỗ trợ hạn mức khoản vay lên tới 5 tỷ đồng. Như vậy, 1/3 số nữ doanh nhân không vay được vốn ngân hàng theo cách thế chấp tài sản truyền thống sẽ tiện lợi hơn trong việc tiếp cận nguồn tiền”, Bà Đặng Châu Giang, trường phòng marketing VPBank khối SME chia sẻ. Hơn nữa, việc cho vay tín chấp sẽ giúp nhiều doanh nghiệp tiếp cận vốn dễ dàng hơn, mà không phải lo lắng tới các yếu tố tài sản bảo đảm…

Bên cạnh đó, ngân hàng thiết kế sản phẩm thẻ Tín dụng doanh nghiệp VPBiz dành riêng cho doanh nghiệp nữ làm chủ. Đây là một khoản vay tín chấp cho doanh nghiệp với ưu điểm nổi trội là thời gian miễn lãi 55 ngày, mức hoàn tiền có thể lên đến 5% tùy theo ngành hàng của doanh nghiệp kinh doanh… Các chi tiêu qua thẻ đều được coi là chi phí hợp lệ của doanh nghiệp để khấu trừ thuế. Những ưu đãi cho vay của VPbank sẽ hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp khi cần vốn sản xuất kinh doanh.

Ông Đào Gia Hưng, Phó giám đốc khối khách hàng SME của VPBank

Không chỉ hỗ trợ giải pháp tài chính linh hoạt, dự án Tiếp sức cho doanh nghiệp nữ của VPBank còn tạo ra không gian, thời gian cho các nữ doanh nhân gặp gỡ, giao lưu, kết nối quan hệ làm ăn. Ngân hàng sẽ tổ chức thêm hàng loạt hoạt động gặp gỡ định kỳ, workshop khác. Đặc biệt, ngân hàng đang xây dựng một ứng dụng online làm không gian riêng để các nữ doanh nhân tìm kiếm thông tin, nâng cao kiến thức quản lý kinh doanh, kết nối giao thương và tạo dựng mạng lưới các mối quan hệ chắc chắn với các nữ lãnh đạo khác, từ đó tìm kiếm và mở rộng các cơ hội kinh doanh. Dự kiến, ứng dụng này sẽ ra mắt vào đầu năm 2019.

Lãnh đạo VPBank nhấn mạnh: “Chúng tôi kỳ vọng, với vai trò là cầu nối cộng đồng nữ doanh nhân, cùng với sự tiếp sức, hỗ trợ kịp thời về nguồn vốn ngân hàng sẽ giúp khơi gợi nguồn cảm hứng và tạo động lực bứt phá cho các doanh nghiệp nữ chủ. VPBank sẽ sớm trở thành địa chỉ tin cậy giúp các nữ doanh nhân khẳng định được giá trị và tầm vóc của mình”.

>> Ngày 19/6 VPbank chốt danh sách cổ đông để phát hành 925 triệu cổ phiếu