Vườn ươm DN CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội: 1 năm đầy nỗ lực

Trong năm đầu tiên của cuộc hành trình "ươm tạo hạt giống" cho cộng đồng doanh nghiệp, Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội đã ươm tạo chính thức cho 14/28 dự án khởi nghiệp.

Vườn ươm DN CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội: 1 năm đầy nỗ lực

Chiều 11/1, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 1 năm hoạt động "Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội" để đánh giá kết quả, nỗ lực của các thành viên trong vườn ươm sau 1 năm hoạt động đồng thời trình bày những phương hướng hoạt động trong năm tiếp theo.

Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 9/1/2017, sau 1 năm triển khai hoạt động, Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội (HBI-IT) đã đạt được những thành tích ban đầu đáng ghi nhận trong nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Đây là 1 mô hình mới tại Hà Nội cũng như tại Việt Nam, hình thành trong bối cảnh hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đang ở mức độ phát triển thấp. Vì vậy khi triển khai hoạt động Vườn ươm gặp nhiều thách thức trong năm đầu tiên. Đó là việc định hình mô hình tổ chức nghiệp vụ; mời các chuyên gia trong Hội đồng cố vấn; tìm kiếm các dự án khởi nghiệp tiềm năng; tìm kiếm các nguồn vốn đầu tư cho các dự án khởi nghiệp...

Ông Vũ Tấn Cương - Giám đốc vườn ươm cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đang ở mức độ phát triển thấp do đó vườn ươm của Hà Nội gặp nhiều thách thức trong năm đầu hoạt động như: mô hình tổ chức nghiệp vụ, mời các chuyên gia trong hội đồng cố vấn, tìm kiếm các dự án khởi nghiệp tiềm năng, tìm kiếm nguồn vốn. 

"Vườn ươm trong một năm hoạt động còn gặp nhiều khó khăn, nhiều khi vẫn chưa thể tận dụng hết được nguồn vốn hỗ trợ. Đây chính là những điểm mà trong năm tới, Vườn ươm sẽ khắc phục để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp được mạnh mẽ hơn", ông Cương nhấn mạnh.

Ông Cương nhấn mạnh, Vườn ươm đã ươm tạo chính thức cho 14/28 dự án khởi nghiệp - đều là những dự án khởi nghiệp xuất sắc, được chọn qua nhiều vòng sàng lọc

 Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đang ở mức độ phát triển thấp do đó vườn ươm của Hà Nội gặp nhiều thách thức

Hiện, Vườn ươm đã ươm tạo chính thức cho 14/28 dự án khởi nghiệp - đều là những dự án khởi nghiệp xuất sắc, được chọn qua nhiều vòng sàng lọc.

Sau hội nghị xúc tiến đầu tư đợt 1 do Vườn ươm tổ chức, đã có 7 dự án khởi nghiệp được các nhà đầu tư quan tâm, hiện có 4 dự án chính thức đàm phán với các nhà đầu tư.

Ngoài ra Vườn ươm đã tổ chức các hoạt động hội thảo, trao đổi kinh nghiệm, các hoạt động phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, các hoạt động liên kết hợp tác và các hoạt động truyền thông hỗ trợ quảng bá các nhóm khởi nghiệp.

Ông Vũ Tấn Cương cũng cho biết thêm, bước sang năm 2018, mục tiêu Vườn ươm đặt ra là nâng cao chất lượng và hiệu quả trong hoạt động ươm tạo, hỗ trợ các dự án khởi nghiệp sáng tạo. Nâng cao chất lượng các dự án khởi nghiệp, chủ động liên kết với các trường Đại học, các Viện nghiên cứu và các Hiệp hội nhằm tìm kiếm và ươm mầm những dự án khởi nghiệp có ý tưởng sáng tạo và đột biến, phấn đấu có 3 - 5 dự án được đầu tư trong năm 2018.

Cũng trong Lễ kỷ niệm, Vườm ươm đã tổ chức ký kết hợp tác với Hội truyền thông TP Hà Nội, Công ty 42 International (Hàn Quốc), Trung tâm ươm mầm Doanh nghiệp (trường Đại học Giao thông Quốc gia Hàn Quốc).