World Bank dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2018 là 6,8%

GDP Việt Nam năm 2018 có thể đạt 6,8%, theo báo cáo mới nhất của World Bank. Mức dự báo này cao hơn 0,3 điểm % so với thông tin đưa ra hồi tháng 4 năm nay.

World Bank đã ra báo cáo về Viễn cảnh kinh tế toàn cầu ngày 6/6. Theo đó, tổ chức này dự báo kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng khoảng 6,8% trong năm 2018. Như vậy, World Bank đã điều chỉnh tăng 0,3 điểm % so với con số được đưa ra trong báo cáo Cập nhật Kinh tế Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương hồi tháng 4/2018.

Tổ chức này cho biết trong năm 2018, hầu hết các nước đang phát triển tại khu vực Đông Á Thái Bình Dương đều gặp thuận lợi. Nguyên nhân các yếu tố như thương mại toàn cầu tăng trưởng mạnh, chi phí vay vốn không quá cao, dòng vốn chảy vào các nước này vẫn duy trì.

Quảng cáo

Bên cạnh đó, tăng tiêu dùng cá nhân mạnh nhờ vào niềm tin của người tiêu dùng tăng cũng như thu nhập hộ gia đình nâng cao trong bối cảnh lạm phát ở mức vừa phải. Chi đầu tư ở các nước này cũng tăng mạnh.

Thị trường tài chính ở các nước trong khu vực này được World Bank đánh giá là sôi động tuy có chút xáo trộn vì nhiều nước thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn dự kiến và căng thẳng thương mại leo thang.

Việt Nam được tổ chức quốc tế này xếp vào các nước nhập khẩu nguyên vật và được nhận định cũng tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, do năng lực đã được khai thác ở mức cao nên khả năng tăng trưởng sẽ bị hạn chế phần nào.

Vì vậy, mặc dù World Bank đã nâng mức đánh giá GDP của Việt Nam trong năm 2018 lên 6,8% nhưng nhận định GDP sẽ bị giảm trong năm 2019, xuống chỉ còn 6,6% bởi các hạn chế ngày càng rõ nét hơn.

Có thể bạn quan tâm

Bất chấp tình hình thế giới và sự suy yếu của nền kinh tế quốc tế, năm 2020 là năm Việt Nam thực hiện 3 thỏa thuận thương mại, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và vươn lên vị trí thứ 6 ở Đông Nam Á theo thu nhập bình quân đầu người.

Thứ hai, 25/01/2021