Xét xử 9 bị cáo để vỡ ống nước Sông Đà 18 lần

Theo dự kiến, hôm nay 5/3, TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm 9 bị cáo trong vụ vỡ đường ống nước sạch Sông Đà. Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu được phân công làm chủ tọa phiên tòa này.

Theo đó, 9 bị cáo bị đưa ra xét xử cùng về tội "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", gồm: Hoàng Thế Trung - nguyên giám đốc, Nguyễn Văn Khải - nguyên phó giám đốc và Trương Trần Hiển - trưởng Phòng Vật tư Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội (gọi tắt là Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội); Trần Cao Bằng - nguyên giám đốc và Vũ Thanh Hải - nguyên phó giám đốc Công ty CP Ống sợi thủy tinh (Vinaconex); Đỗ Đình Trì - nguyên trưởng đoàn tư vấn giám sát của Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam (Viwase); Nguyễn Biên Hùng, Hoàng Quốc Thống và Bùi Minh Quân - nguyên cán bộ Viwase.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, triển khai vào năm 2004, nghiệm thu và đưa vào sử dụng từ tháng 4-2009. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, khai thác, từ tháng 2-2012 đến tháng 10-2016, công trình này đã 18 lần bị vỡ ống nước, doanh nghiệp (DN) khai thác đã phải chi hơn gần 17 tỉ đồng để khắc phục.

Việc tuyến ống liên tục bị vỡ đã gây hậu quả lớn, buộc DN khai thác phải dừng cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân trong thời gian 368 giờ, lượng nước ngừng cấp hơn 1,7 triệu m3, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của 177.000 hộ dân trên địa bàn TP Hà Nội.

Quảng cáo

Nguyên nhân của vụ việc nêu trên là do vi phạm trong quá trình sản xuất ống, quá trình quản lý, giám sát thi công xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội. Trong đó, quá trình sản xuất ống chưa kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào; ống được sản xuất có chất lượng không đồng đều, chỉ tiêu độ cứng vòng của nhiều mẫu thử không đạt yêu cầu. Ngoài ra, không thực hiện thử nghiệm độ bền thủy tĩnh dài hạn để làm cơ sở cho việc kiểm tra độ bền dài hạn của tuyến ống sau này.

Trong quá trình thi công xây dựng, ban quản lý dự án, nhà thầu giám sát chưa kiểm soát chặt chẽ chất lượng ống trước khi lắp đặt. Khi phát hiện có sản phẩm ống không bảo đảm chất lượng, họ đã không thực hiện kiểm tra lại chất lượng sản phẩm của lô ống tương ứng theo quy định; chưa kiểm soát chặt chẽ việc khắc phục các đoạn ống bị khuyết tật trong quá trình thi công. Việc giám sát xây dựng và nghiệm thu không phát hiện các tồn tại trong quá trình thi công, lắp đặt tuyến ống...

Qua đó, VKSND Tối cao xác định các bị can Trung, Khải, Hiển là những người có trách nhiệm tổ chức thực hiện vai trò của chủ đầu tư, đã ký 73 biên bản nghiệm thu cung cấp ống, xác nhận hơn 5.000 sản phẩm ống composite cốt sợi thủy tinh và phụ kiện được tiếp nhận, dùng trong Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội bảo đảm chất lượng với đại diện nhà thầu cung cấp.

Các bị can còn lại, với vai trò là giám sát dự án nhưng đã ký các văn bản liên quan đến nghiệm thu lắp đặt ống và phụ kiện, biên bản nghiệm thu khối lượng xây lắp hoàn thành để xác nhận khối lượng thi công, chất lượng vật liệu ống composite cốt sợi thủy tinh sử dụng lắp đặt... 

Theo Nguyễn Hưởng / Người Lao Động

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã lập tức ký 15 biên bản điều hành ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Tư (20/1), hủy bỏ một số các chính sách do người tiền nhiệm, TT Donald Trump đưa ra.

Thứ năm, 21/01/2021