Xu hướng Uptrend của thị trường đang gần kết thúc

Sau phiên 11/10, Vn-Index giảm mạnh 55 điểm, lùi về vùng 945,89 điểm và một lần nữa có cơ hội test lại trendline trung hạn của thị trường, tương ứng vùng 920-940 điểm.

Xu hướng Uptrend của thị trường đang gần kết thúc

Trong phiên 11/10, điểm sáng của thị trường là sự phục hồi cuối phiên của một vài Bluechips. Tuy nhiên, thị trường vẫn khó đoán khi khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 260 tỷ đồng, và cũng là phiên bán ròng thứ 4 liên tiếp.

Bên cạnh đó, thanh khoản thị trường tăng đột biến với khối lượng khớp lệnh HoSE đạt 342 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 7.364 tỷ đồng và bằng giá trị khớp lệnh phiên review ETFs quý 3. Việc thị trường giảm mạnh với thanh khoản tăng đột biến cho thấy áp lực bán lúc này là rất mạnh.

"Theo đánh giá của ông Nguyễn Xuân Bình - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu KBSV, trong ngắn hạn, Vn-Index nhiều khả năng lùi về hỗ trợ 940 điểm và đây cũng là ranh giới cho xu hướng của thị trường.

Nếu Vn-Index thủng 940 điểm, xu hướng thị trường sẽ là downtrend, vùng hỗ trợ tiếp theo của Vn-Index sẽ là 920 điểm và thị trường sẽ giảm sâu xuống vùng 880 điểm.

Tuy nhiên, ông Bình cho rằng vùng hỗ trợ 920 điểm không mạnh và nhiều khả năng thị trường chỉ có thể hồi phục ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư có thể hạ tỷ trọng nếu thị trường xuất hiện nhịp hồi phục từ 920 điểm.

Một chuyên gia khác của KBSV là ông Trần Đức Anh cho rằng việc thị trường tăng tích cực trong Quý 3, sau nhịp sụt giảm mạnh trong Quý 2 là nhờ giá dầu hồi phục, lo ngại chiến tranh thương mại tạm lắng và KQKD Quý 2 của các doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Về tổng thể, KBSV duy trì quan điểm lạc quan với triển vọng của TTCK Việt Nam nhờ được hỗ trợ  bởi nền kinh tế đang ở trạng thái lành mạnh, kéo theo tăng trưởng tốt trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Chuyên gia KBSV cho rằng các yếu tố rủi ro có thể gây ra các nhịp điều chỉnh ngắn hạn, nhưng nhìn chung chưa có tác động đáng kể đến vĩ mô cũng như hoạt động của các doanh nghiệp trong các quý tới. Vì vậy, các nhịp điều chỉnh của thị trường trong Quý 4 được coi là cơ hội cho nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, tập trung ở nhóm doanh nghiệp vốn hóa lớn, tiềm lực tài chính mạnh, hưởng lợi từ chu kỳ tăng trưởng của nền kinh tế với lợi thế về quy mô, thị phần chi phối, chuỗi cung ứng…thuộc các ngành như ngân hàng, công nghệ thông tin, logistic, hàng tiêu dùng.

Về mặt kỹ thuật, chuyên gia KBSV cho rằng trong trường hợp tích cực, Vn-Index có thể lên vùng 1.050-1.080 điểm trong Q4 trước khi chịu áp lực điều chỉnh trở lại. Khả năng vượt đỉnh 1.200 chưa được đánh giá cao do thị trường không ở trong điều kiện thuận lợi như trước, đặc biệt từ góc độ giao dịch khối ngoại. Trong trường hợp tiêu cực, Vn-Index vẫn có thể về vùng 905 điểm.