Xử lý dứt điểm các khu dân cư tự phát tại Cần Thơ

Trước tình trạng các khu dân cư tự phát mọc lên “như nấm” trên địa bàn các quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, UBND TP Cần Thơ vừa phát công văn chỉ đạo xử lý.

Xử lý dứt điểm các khu dân cư tự phát tại Cần Thơ

Trên địa bàn có 113 KDC tự phát, tập trung chủ yếu ở 3 quận Ninh Kiều, Cái Răng và Bình Thủy. Hầu hết các KDC này có hiện trạng hạ tầng chưa đáp ứng theo quy chuẩn, không có chủ trương đầu tư và dự án đầu tư theo quy định.

Để giải quyết vấn đề này, Chủ tịch thành phố đã chỉ đạo các các sở ngành, địa phương dừng việc chuyển mục đích sử dụng đất và đầu tư xây dựng, có biện pháp quản lý chặt chẽ địa bàn, không để phát sinh các KDC mang tính tự phát vi phạm trong quản lý sử dụng đất đai, xây dựng.

Theo công văn của UBND TP Cần Thơ, giao Sở Xây dựng khẩn trương hoàn thành đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, trình UBND thành phố xem xét phê duyệt.

Giao Sở TN&MT đề xuất biện pháp xử lý các KDC tự phát theo đúng quy định. Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy và cá nhân liên quan đến việc phân lô, chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định, báo cáo UBND thành phố trước ngày 30 /11/2018.

Giao Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc giải quyết hồ sơ và ký các giấy tờ liên quan đến việc phân lô, chuyển mục đích sử dụng đất, có biện pháp xử lý cụ thể, báo cáo UBND thành phố trước ngày 30/11/2018.

Đồng thời, có biện pháp quản lý chặt chẽ không để phát sinh các KDC tự phát. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong quản lý sử dụng đất đai, xây dựng công trình.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, trong thời gian qua, để xảy ra tình trạng có nhiều trường hợp chuyển mục đích đất sai quy định, tác thửa, chia lô bán nền, xây dựng nhà không phép, sai phép là do một vài địa phương đã buông lỏng quản lý, chưa làm trách nhiệm. Tình trạng trên đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình phát triển của thành phố.

Vì vậy, cần thanh tra các KDC tự phát, xác định rõ trách nhiệm và có biện pháp xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra các vụ việc sai phạm. Rà soát từng KDC tự phát trên các cơ sở thực hiện quy hoạch phân khu, danh mục dự án kêu gọi đầu tư và đề án khai thác quỹ đất đã được phê duyệt...

 >>Tìm nhà đầu tư mới cho 85,4ha trong Khu đô thị Nam Cần Thơ