Xuất hiện doanh nghiệp bị cưỡng chế số tiền thuế vượt lượng tiền hiện có

Số tiền bị cưỡng chế do vi phạm thuế của CTCP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh (mã: QNC) là hơn 13 tỷ đồng nhưng tính đến 30/6/2019, tiền và các khoản tương đương tiền của công ty chỉ còn hơn 4,8 tỷ đồn

CTCP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh vừa công bố thông tin về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản công ty.

Theo đó, ngày 19/8 vừa qua Chi cục thuế Quảng Ninh đã ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về thuế đối với Xi măng Quảng Ninh. Số tiền bị cưỡng chế là 13,2 tỷ đồng (làm tròn). Tài khoản bị cưỡng chế là tài khoản của công ty mở tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – chi nhánh Uông Bí.

Nguyên nhân, do công ty nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp tiền thuế, tiền chậm nộp phạt đã quá 90 ngày. Xi măng Quảng Ninh đã không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định.

Đáng chú ý, trên BCTC 6 tháng đầu năm 2019 của Xi măng Quảng Ninh thể hiện, tính đến 30/6/2019, khoản tiền và các khoản tương đương tiền của công ty chỉ còn hơn 4,8 tỷ đồng, bằng 1/3 số tiền thuế bị cưỡng chế; lỗ lũy kế công ty ghi nhận 323 tỷ đồng.

Đây là lần thứ 3 trong nửa đầu năm 2019 Xi măng Quảng Ninh nhận quyết định cưỡng chế thuế. Hai lần trước đó là trong khoảng thời gian từ ngày 21/6/2019 đến ngày 20/7/2019 và từ ngày 23/6/2019 đến ngày 22/7/2019

Quảng cáo

Ngoài Xi măng Quảng Ninh, Cục thuế Tp.Hà Nội cũng  vừa công bố quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của ngân hàng đối với CTCP Cơ điện và Xây dựng Việt Nam (mã: MCG), số tiền cưỡng chế hơn 35 tỷ đồng.

Chi tiết, bao gồm 14,5 tỷ đồng tỷ đồng từ thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) từ chuyển nhượng bất động sản; 11,35 tỷ đồng tiền chậm nộp thuế GTGT, 1,28 tỷ đồng phạt vi phạm hành chính; 5,9 tỷ đồng tiền chậm nộp thuế TNDN; 1,16 tỷ đồng tiền chậm nộp các khoản điều tiết 100% ngân sách trung ương...

Lý do Công ty bị cưỡng chế là nợ tiền thuế, tiền chậm nộp thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, hết thời gian gia hạn nộp thuế theo quy định.

Tính đến ngày 30/6/2019, MCG chỉ ghi nhận tiền và các khoản tương đương tiền và tiền gửi nắm giữ đến ngày đáo hạn 22 tỷ đồng. Trong khi đó, Cục thuế nêu rõ VietinBank Đống Đa có trách nhiệm trích số tiền nêu trên để nộp vào Kho bạc Nhà nước Tp.Hà Nội. Trường hợp tài khoản của MCG nhỏ hơn số tiền trên quyết định cưỡng chế thì ngân hàng vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản và tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh có trên tài khoản của đơn vị trong thời gian quyết định có hiệu lực. Bên cạnh đó, Cục thuế Tp.Hà Nội còn áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng đối với MCG.

>> TP. HCM cưỡng chế thuế hơn 2 tỷ đồng đối với Cty An Dương Thảo Điền

 

Có thể bạn quan tâm

Theo báo cáo của FiinGroup, các tổ chức nghiên cứu cho rằng bỗi cảnh kinh tế vĩ mô và tỷ giá tiếp tục ổn định là động lực chính cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2020.

Thứ năm, 23/01/2020