Y án 13 năm tù, yêu cầu bồi thường 30 tỷ đồng với ông Đinh La Thăng

HĐXX cấp phúc thẩm đã quyết định tuyên án với bị cáo Đinh La Thăng 13 năm tù, bồi thường cho PVN 30 tỷ đồng vì tội cố ý làm trái, như vậy, so với bản án sơ thẩm được tuyên trước đó, ông Đinh La Thăng

Chiều 14/5, sau 6 ngày làm việc, tòa phúc thẩm đã tuyên án các bị cáo trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) liên quan tới dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình.

Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm đã quyết định tuyên y án sơ thẩm với bị cáo Đinh La Thăng (13 năm tù);  tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Khánh 7 năm tù (giảm 2 năm so với án sơ thẩm); Vũ Đức Thuận Vũ Đức Thuận 21 năm tù cho cả hai tội (giảm 1 năm tù); Lê Đình Mậu 3 năm 6 tháng tù (giảm 1 năm); Nguyễn Ngọc Quý 5 năm, 6 tháng tù (giảm 1 năm tù).  Các bị cáo Nguyễn Anh Minh, Lương Văn Hòa, Bùi Mạnh Hiển, Ninh Văn Quỳnh, Nguyễn Mạnh Tiến, Vũ Hồng Chương, Trần Văn Nguyên cũng bị tuyên y án.

Về dân sự, HĐXX cấp phúc thẩm đã không chấp nhận kháng cáo và giữ nguyên trách nhiệm dân sự đối với tất cả các bị cáo Theo đó, buộc các bị cáo bồi thường hơn 119 tỷ đồng, riêng ông Đinh Là Thăng phải bồi thường cho PVN 30 tỷ đồng vì tội cố ý làm trái.

Quảng cáo

Như vậy, so với bản án sơ thẩm được tuyên trước đó, ông Đinh La Thăng đã không được giảm án dù đã có kháng cáo.

HĐXX khẳng định việc tạm ứng tiền cho PVC là do ông Đinh La Thăng chỉ đạo nên bị cáo Đinh La Thăng và Phùng Đình Thực đã phạm tội Cố ý làm trái, vi phạm Nghị định 12, Nghị định 112, Nghị định 48 của Chính phủ. Vì vậy, việc các bị cáo Đinh La Thăng, Phùng Đình Thực kháng cáo kêu oan hoặc không phạm tội là không có căn cứ để chấp nhận.

Về xác định thiệt hại, HĐXX phúc thẩm thấy các giám định viên đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và hoàn toàn có căn cứ. HĐXX phúc thẩm cũng nhận định mức hình phạt sơ thẩm 13 năm tù đối với bị cáo Đinh La Thăng là mức án cần thiết và không nặng. Không có căn cứ để giảm hình phạt cho nguyên Chủ tịch HĐTV PVN Đinh La Thăng như các luật sư đã nêu. Việc gia đình bị cáo Thăng nộp 1 tỷ đồng là số tiền không đáng kể so với con số 30 tỷ đồng bị cáo phải bồi thường nên không có căn cứ để giảm nhẹ cho bị cáo.

 

Có thể bạn quan tâm

Tối 16/1, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hà Nội (HBA) đã tổ chức Gala Doanh nhân Thăng Long 2020 – Chào mừng thành công tốt đẹp của Đại hội lần III nhiệm kỳ 2020-2025.

Chủ nhật, 17/01/2021