Y án sơ thẩm chung thân vụ Huyền Như lừa đảo 1.085 tỷ đồng

Tòa phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm, phạt bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như mức án chung thân, tổng hợp hình phạt các bản án là chung thân; Võ Anh Tuấn 7 năm tù, tổng hợp hình phạt là 27 năm tù cùng về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Y án sơ thẩm chung thân vụ Huyền Như lừa đảo 1.085 tỷ đồng

Sau 2 ngày xét xử, ngày 30/5, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng của 5 công ty, đã tuyên bác các kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm. 

Hội đồng xét xử nhận định, bản án sơ thẩm đã xác định đúng hành vi, tội danh của bị cáo Võ Anh Tuấn (nguyên Phó Giám đốc Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè). 

Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Tuấn, Hội đồng xét xử nhận thấy không có tình tiết mới nên không có cơ sở chấp nhận kháng cáo. 

Về kháng án của 4 nguyên đơn dân sự là Công ty cổ phần chứng khoán Phương Đông, Công ty cổ phần chứng khoán Saigonbank Berjara (SBBS), Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu và Công ty An Lộc kháng cáo đề nghị Vietinbank phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại số tiền mà Huỳnh Thị Huyền Như đã chiếm đoạt HĐXX nhận định bị cáo Như thông qua môi giới ngoài ngân hàng, thực hiện hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tiền của 4 công ty. Như đã thỏa thuận về lãi suất ngoài Ngân hàng Vietinbank, giả chữ ký để chuyển tiền từ tài khoản tiền gửi của các công ty để chi trả các khoản nợ vay trước đó. Như chi tiền chênh lệch cho các cá nhân nhưng những người này không thừa nhận.

Theo Như khai thì 1 số công ty không trực tiếp mở tài khoản mà chuyển cho Huyền Như tự làm. Việc mở tài khoản được Như sắp xếp theo yêu cầu của Như.

Các công ty cho rằng được mở tài khoản theo thủ tục hợp pháp nhưng thực chất bị Như đánh tráo thủ tục. Khi công ty chuyển tiền vào tài khoản, Như thực hiện lệnh chi giả để chiếm đoạt tiền.

"Những thỏa thuận của Như được thực hiện hoàn toàn ngoài Ngân hàng Vietinbank nên các hợp đồng không thực tế và không được thực hiện. Tất cả đều là thủ đoạn của Như, 4 công ty không giám sát nên tạo điều kiện cho Huyền Như chiếm đoạt tài sản. Do vậy, HĐXX không chấp nhận kháng cáo của 4 nguyên đơn.

Án sơ thẩm buộc bị cáo Huyền Như bồi thường cho các công ty là phù hợp. Bị cáo không kháng cáo và chấp nhận bồi thường thiệt hại. Việc yêu cầu Vietinbank bồi thường là không có cơ sở và không phù hợp pháp luật. 

Từ đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã ra phán quyết giữ y án sơ thẩm về tội danh và hình phạt. Cụ thể, bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như mức án chung thân, tổng hợp hình phạt các bản án là chung thân; Võ Anh Tuấn 7 năm tù, tổng hợp hình phạt là 27 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Về trách nhiệm bồi thường, trong vụ án, Võ Anh Tuấn đã giúp sức cho Huyền Như chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng trong tổng số 1.085 tỷ đồng. 

Do đó, Huyền Như buộc phải bồi thường 4 công ty. Võ Anh Tuấn liên đới bồi thường hơn 200 tỷ cho Công ty cổ phần đầu tư Hưng Yên.