19 dự án trung tâm thương mại ở Hưng Yên không phù hợp quy hoạch

19 dự án trung tâm thương mại ở Hưng Yên không phù hợp quy hoạch

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, tại Hưng Yên có 19/19 dự án Trung tâm thương mại, 03/18 dự án Chợ tại thời điểm cấp giấy chứng nhận đầu tư/Quyết định chủ trương đầu tư không phù hợp với quy hoạch ngành thương mại.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra về việc thực hiện quy hoạch, xây dựng trung tâm thương mại, chuyển đổi chợ tại tỉnh Hưng Yên, thời kỳ 2011 - 2018.

Qua quá trình thanh tra phát hiện 19/19 dự án trung tâm thương mại, 3/18 dự án chợ tại thời điểm cấp giấy chứng nhận đầu tư/quyết định chủ trương đầu tư không phù hợp với quy hoạch ngành thương mại.

Ngoài ra, có 6/19 dự án có tên là trung tâm thương mại nhưng không có mục tiêu xây dựng và kinh doanh trung tâm thương mại. Đáng nói là các dự án này đều không đạt tiêu chuẩn trung tâm thương mại theo quy định.

Thanh tra Chính Phủ cho biết, trách nhiệm thuộc các sở: Công thương, Kế hoạch và Đầu tư; trách nhiệm chung thuộc về UBND tỉnh Hưng Yên.

Trong kết luận, Thanh tra Chính phủ điểm tên một số dự án, điển hình như dự án trung tâm thương mại và khu tổ hợp sản xuất chế biến gỗ, lắp ráp đồ điện tử dân dụng của Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát. Dự án này chậm so với tiến độ được chấp theo Giấy chứng nhận đầu tư được cấp đến thời điểm thanh tra là 90 tháng, đồng thời công tác phối hợp của cơ quan chức năng huyện Yên Mỹ với chủ đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng chưa tốt, ít nhiều gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng tại dự án.

Hay là dự án trung tâm thương mại Techwood của Công ty TNHH chế biến đồ gỗ Techwood có mặt bằng quy hoạch tổng thể chưa phù hợp với chức năng sử dụng đất tại quy hoạch chung huyện Văn Lâm.

Quảng cáo

Tiếp đến là dự án Khu thương mại và dịch vụ Hòa Vượng của Công ty TNHH Hòa Vượng có tổng mặt bằng dự án không thể hiện chỉ tiêu sử dụng đất về mặt độ xây dựng, hệ số sử dụng đất các lô đất; tiến độ dự án chậm 5 năm 6 tháng so với tiến độ dự án theo giấy chứng nhận đầu tư.

Dự án Trung tâm thương mại huyện Ân Thi của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ sản xuất Tiến Hưng có một phần dự án chậm tiến độ so với tiến độ đã được phê duyệt.

Dự án trung tâm thương mại và dịch vụ An Phúc của Công ty TNHH Sản xuất thương mại và đầu tư xây dựng An Phúc Hưng Yên, đã được chấp thuận chủ trương đầu tư khi chưa có trong quy hoạch phát triển thương mại và dịch vụ.

Dự án chợ và hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại Như Quỳnh tại huyện Văn Lâm của Công ty TNHH Phương Anh. Tồn tại của dự án được Thanh tra Chính phủ chỉ ra nằm ở công tác giải phóng mặt bằng.

Hoặc dự án đầu tư xây dựng chợ Phố Hiến tại thành phố Hưng Yên của Công ty TNHH đầu tư và phát triển Hoàng Phát xây dựng 31 kiot không phù hợp quy hoạch, 18 kiot dọc cổng chính chợ chưa được cấp phép xây dựng, chậm tiến độ,...

Về dự án này, TTCP cũng đề nghị dự án cần được chuyển đến cơ quan Công an tỉnh Hưng Yên để xác minh, làm rõ quá trình thực hiện, nếu có dấu hiệu vi phạm thì xử lý theo quy định.

Đồng thời, cơ quan thanh tra kiến nghị giao UBND TP Hưng Yên khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý liên quan để thu hồi về ngân sách nhà nước số tiền gần 11 tỷ đồng; phối hợp Sở ngành liên quan xử lý theo quy định việc Công ty Hoàng Phát xây dựng các kiốt không phù hợp quy hoạch và chưa được cấp phép xây dựng.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị UBND TP Hưng Yên báo cáo UBND tỉnh để xử lý những vấn đề liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ (xem xét chính sách hỗ trợ khác thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh) cho các hộ dân lấn chiếm đất tại dự án trước năm 1997 theo quy định pháp luật; không đế phát sinh khiếu kiện đông người phức tạp tại dự án này.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Dự án Khu công viên phần mềm, công nghệ thông tin tập trung Thừa Thiên Huế, khu B - đô thị mới An Vân Dương có diện tích quy hoạch là 39,6ha và tổng chi phí dự kiến thực hiện khoảng 3458 tỷ đồng.

Thứ sáu, 21/01/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia